Cẩm nang nhà bếp

Cách làm nước chấm chao ngon đơn giản tại nhà

Nước chấm có lẽ là món đặc biệt nhất trong mâm cơm của người Việt Nam. Với mỗi món ăn phải có một số loại nước chấm khác nhau, nhưng cũng món ăn đó, với mỗi vùng miền lại có một loại nước chấm đặc trưng, chính điều đó làm nên điểm nhấn hương vị cho từng địa phương. Trong số đó, chao là một loại nước chấm đặc biệt. Chao khá khó ăn, có vị lạ nhưng lại phù hợp với rất nhiều loại rau củ. Hôm nay Emvaobep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước chấm chao ngon mà đơn giản nhất.

Nguyên liệu thực hiện làm nước chấm chao

  • Chao: Được làm từ đậu phụ, qua quá trình ủ lên men tạo thành chao có vị mặn và béo ngậy.
  • Chanh, ớt
  • Hạt tiêu, đường, tương ớt
  • Sa tếcách làm nước chấm chao ngon

Các bước thực hiện nước chấm chao ngon

Bước 1: Sơ chế chao

Đầu tiên, bỏ hết nước chao vì nước chao rất mặn. Sau đó đổ ra bát một ít chao là được. Nếu không gạn nước chao đi, sau cùng nước chấm sẽ mặn và không thể ăn được.

Lưu ý: Cách làm nước chấm chao ngon vô cùng đơn giản tuy nhiên phụ thuộc rất nhiều vào chao, nên dùng chao để lâu, các cục chao sẫm lại và nổi lên trên mặt mới ngon

Thông thường chao thường được sử dụng sau 5 – 7 ngày, tuy nhiên mọi người lại không biết nếu để lâu hơn một chút chao không bị hỏng mà thậm chí là ngon hơn.

Bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác

Chanh: Vắt ra bát con, loại bỏ hết hạt

Sa tế: Mua ở quán lọ sa tế nhỏ là đủ chấm

Ớt: Băm nhỏ, có thể loại bỏ hạt ớt để nước chấm chao không bị cay và nồng, đảm bảo các thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng được.

cách làm nước chấm chao ngon

Bước 3: Làm nước chấm

Đổ chao ra dùng thìa làm nhuyễn chao. Sau đó cho chút đường, mỳ chính, có thể cho một chút nước chao đánh tan để tạo thành một khối đồng nhất, kết dính với nhau. Nếu ngại dằm bạn cho vào máy xay sinh tố rồi xay qua, như thế nước chấm được hòa quyện các hương vị với nhau.

cách làm nước chấm chao ngon

Cuối cùng là cho ớt băm vào, tôi không cho ớt vào xay là bởi vì sợ sẽ làm cay quá, có người sẽ không dùng được. Rất nhanh chóng cách làm nước chấm chao ngon đã hoàn thiện.

cách làm nước chấm chao ngon

Cũng từ đây nhiều hương vị được thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Có người cho thêm đậu xanh xay ăn cho bùi, có người cho thêm sữa đặc để bớt cay và béo hơn. Còn các bạn thì sao, bạn đã chọn hương vị chủ đạo là gì? Hãy thử cách làm nước chấm chao ngon này để biến nó thành hương vị và cá tính riêng của bạn. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button