Cẩm nang nhà bếp

Cách làm giá đỗ không bị đắng đơn giản như thế nào?

Giá đỗ làm rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm làm được giá đỗ. Có người làm thì bị thối, bị hỏng, có người thì giá không nảy mầm, có người thì giá đỗ ăn lại bị đắng. Trong số đó có rất nhiều người làm giá đỗ bị đắng. Tại sao giá đỗ lại bị đắng? Và cách làm giá đỗ không bị đắng như thế nào? Cậu trả lời rất đơn giản thôi. Cùng theo dõi nhé!

cách làm giá đỗ không bị đắng

Cùng trả lời câu hỏi: Tại sao giá đỗ lại bị đắng?

Tại sao giá đỗ bị đắng? là câu hỏi băn khoăn của không ít người. Bạn sẽ thấy giá đỗ bị đắng hay bị tím, đều có cùng một lý do đó là giá bị gặp ánh sáng trực tiếp. Đó là trong quá trình bạn ủ giá thì bạn đã để giá ở nơi bị ánh sáng chiếu vào giá, nữa là có thể trong quá trình nảy mầm, bạn mong mỏi mẻ giá đỗ quá nên cứ mở ra xem nhiều cũng là một nguyên nhân nhỏ khiến giá bị đắng. Vì thế, bạn cần chú ý để giá trong tối hoặc che đậy cẩn thận, không để ánh sáng lọt vào và việc mở giá ra xem nhiều lần sẽ khiến ánh sáng vào.

Bạn đã biết nguyên nhân rồi, hãy cùng bắt tay vào làm giá thôi nào.

Nguyên liệu để làm giá đỗ:

  • Nửa cân đỗ xanh
  • 1 chiếc rổ to
  • 4 chiếc khăn xô

Cách làm giá đỗ không bị đắng:

Bước 1:

Để giá đỗ được ngon thì chọn đậu xanh vô cùng quang trọn, nên chọn hạt nhỏ, bùi và chắc không sử dụng thuốc. Chọn được đỗ ngon thì đến khi bạn làm giá đỗ cũng ngon nữa

Đầu tiên bạn cho đỗ xanh rửa sạch, đãi qua nhiều lần để cho vỏ đỗ được mỏng, bạn nhặt bỏ những hạt hỏng, những hạt nổi trên mặt nước. Sau đó bạn ngâm với nước và để trong khoảng một đêm để vỏ đỗ nứt ra, có những mầm nhú chồi lên thì bạn vớt đỗ xanh. Thời gian ngâm đỗ vào khoảng 8-10 tiếng, là bạn có thể dùng đỗ đi ủ được rồi.

Bước 2:

Tiếp theo bạn dùng rổ to có lót một chiếc khăn xô mỏng, rồi bạn để đỗ xanh lên đều mặt khăn xô. Nhớ rải đều nhé các bạn, đừng để chỗ dày chỗ thưa nhé.

Sau đó bạn làm ướt ba chiếc khăn xô còn lại rồi bạn trùm lên phần đỗ xanh. Tiếp đến bạn xịt nước vào rổ giá đỗ. Mỗi ngày bạn sẽ tưới nước cho giá 2 lần một ngày, sáng và tối, nhưng cũng không nên tưới nhiều nước quá nhé. Nước sẽ thấm từ khăn xô xuống đỗ xanh và chảy ra những lỗ nhỏ của rổ. Sau khi tưới xong, bạn để rổ giá đỗ vào chỗ tối, tránh ánh sáng.

Bạn chỉ cần làm như vậy trong 3 ngày thì có thể thấy giá đỗ mọc cao dần ở trong rổ. Đến lúc đó thì có thể thu giá đỗ được rồi. Bạn chỉ việc rửa sạch và chế biến thành món ngon thôi.

Lời kết:

Cách làm giá đỗ không bị đắng thật đơn giản phải không nào. Cách làm đơn giản, cho ra giá đỗ ngon chuẩn chất lượng thì phải làm ngay thôi các chị em ơi!

Related Articles

Back to top button