Cẩm nang nhà bếp

Bật mí cách trồng súp lơ xanh phát triển nhanh năng suất cao

Súp lơ xanh luôn được mọi người xem là thần dược. Thực phẩm này có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư và tim mạch, hơn nữa còn giúp cho người béo phì giảm cân một cách hiệu quả. Nhưng các bà mẹ vẫn hay sử dụng súp lơ xanh ngoài chợ chứ không mấy ai tự trồng được để ăn. Vậy hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn cách trồng súp lơ nhanh phát triển và mang lại năng suất cao nhất nhé. Bắt đầu thôi.

cách trồng súp lơ xanh 1

Các dụng cụ cần chuẩn bị

1. Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà để trồng súp lơ. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây thoát nước nhé.

2. Đất trồng

Súp lơ ưa đất thịt nhẹ, nhiều mùn, có độ pH 6,0. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế…

3. Hạt giống

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống súp lơ. Tuy nhiên, phổ biến nhất là giống súp lơ đơn và súp lơ kép.

Súp lơ đơn: Dùng để trồng vụ sớm. Giống này lá nhỏ, dài, trên mặt phiến lá có lớp phấn trắng, mỏng, ngù hoa trắng, gạo nhỏ, mặt mịn, mỏng, ăn ngon, nặng từ 1-2.kg.

Súp lơ kép: Trồng vụ chính và muộn. Cây lùn, hoa to, nặng từ 1,5-3kg, màu trắng ngà (trắng sữa), lá mỏng và bầu, hơi nghiêng về một phía, nõn tía.

Ngoài ra còn giống súp lơ xanh của Nhật Bản. Loại súp lơ này cả cuống lẫn ngà hoa đều có màu xanh đậm như màu lá, gạo hoa nhỏ, mặt hoa thưa không mịn, nhưng ăn ngọt và ngon, chịu nhiệt tốt hơn loại súp lơ trắng.

Cách trồng súp lơ xanh như sau:

Bước 1: Ủ hạt:

Muốn cây phát triển một cách an toàn thì bước đầu tiên bạn nên ủ cho mầm phát triển một chút rồi đem ra trồng.

Trước khi đem gieo, ngâm hạt vào nước nóng 50 độ C trong vòng 25-30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt khi gieo. Lượng hạt gieo trên 1m2 khoảng 3,5-4g. Sau khi gieo hạt phải tưới giữ ẩm từ 65-70%. Chú ý che mưa nắng cho cây giống.

Bước 2: Cấy cây

cách trồng súp lơ xanh 2

Sau khi gieo hạt khoảng 15-18 ngày thì tiến hành cấy cây con. Khoảng cách cây cách cách là 50cm, hàng cách hàng 60cm. Nên trồng súp lơ vào buổi chiều để cây không bị héo và mua bén rễ. Khi đã cấy xong toàn bộ súp lơ thì tiến hành tưới nước giữ ẩm.

Bước 3: Chăm sóc cây:

Để cây phát triển tốt thì lúc mới cấy xuống bạn phải chăm sóc cây một cách kỹ càng.

Tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buộỉ sớm và chiều mát bằng vòi phun nhẹ.

Sau trồng 10-15 ngày thì xới phá váng, xới sâu, xới rộng giúp đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại.

Sau khi cấy cây được 15 ngày, tiến hành bón thúc đợt 1 cho cây bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ.

Đợt 2 bón sau đợt 1 khoảng 10-12 ngày.

Đợt 3 bón khi cây đã chéo nõn (các lá nõn cụp lại).

Sau khi trồng được 45-60 ngày thấy có ngù hoa ở trong lá nõn thì phải che đậy ngay. Việc che đậy này phải làm cho tới khi thu hoạch. Khi hoa đã lớn thì ngắt bỏ các lá ngoài (lấy khoảng 1/3 phiến lá phần đầu lá) để đậy cho hoa, cứ thấy lá đậy hoa hơi héo là phải thay đổi lá đậy khác ngay để nước khỏi dột vào ngù làm thối rữa hoa.

Bước 4: Thu hoạch

cách trồng súp lơ xanh 3

Sau khi ngù hoa xuất hiện 15-20 ngày thì thu hoạch là vừa. Cần thu hoạch đúng lúc mới đảm bảo được năng suất và phẩm chất của súp lơ.

Lời kết:

Cách trồng súp lơ xanh thật đơn giản phải không các bạn. Thay vì hằng ngày phải ra chợ mua những bông súp lơ không đảm bảo thì từ hôm nay bạn hãy tự tay trồng để cho cả gí đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo một số thông tin và các món ngon từ súp lơ tại web của chúng mình!!

Related Articles

Back to top button