Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Chia sẻ cách làm mứt dừa lá cẩm thơm ngon đúng vị

Mứt dừa làm không hề khó nhé các chị em. Nếu đã thấy chán với loại mứt trắng rồi thì hãy học làm thêm mứt khác nữa đi nào. Mứt này không chỉ là món ngon trong những ngày Tết mà những ngày thường cũng rất hợp đấy. Muốn làm thêm màu khác mà không cần sử dụng đến phẩm màu thì phải học ngay cách làm mứt dừa lá cẩm ngay thôi nào!

cách làm mứt dừa lá cẩm

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • 1kg dừa non
  • 500-600gr đường cát trắng
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 1 bó lá cẩm tạo màu tím cho mứt

Cách làm mứt dừa lá cẩm ngon nhất

Bước 1: Trước tiên bạn nhặt lá cẩm sạch, bỏ lá héo, dập nát rồi rửa sạch. Sau đó bạn cho cả cành cả lá vào nồi, cho nước xâm xấp cành lá rồi đun cho đến khi thấy nước có màu tía thì vớt bỏ lá. Bạn lọc qua một lần, rồi lại đun tiếp cho nước cốt lá cẩm sôi và cô đặc lại tạo thành nước màu để ngâm dừa làm mứt dừa màu tím.

Bước 2: Dừa non bạn nạo thành sợi nhỏ hoặc dẹt dài, sau đó đem rửa qua với nước lạnh cho đến khi nào nước trong thì bạn để ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Tiếp đến bạn đem ướp 1kg dừa non với 500-600gr đường và ướp cho đến khi đường tan thì cho 2-3 muỗng canh nước cốt lá cẩm vào ngâm với dừa để nhuộm màu. Độ đậm của màu tím trong mứt dừa tùy theo bạn tăng giảm lượng nước cốt lá cẩm cho phù hợp.

Bạn ướp tiếp trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ để dừa ngấm màu sắc và có độ ngọt trong miếng dừa.

Bước 4: Cuối cùng là tiến hành sên mứt dừa.

Trước khi bắc lên bếp để sên mứt, bạn có thể chắt bỏ bớt lượng nước trong chảo dừa ra để riêng. Mục đích là để phần mứt dừa mau cạn nước, đỡ tốn thời gian sên.

Bạn đun đến khi nước trong phần hỗn hợp làm mứt dừa sôi lên, thì giảm lửa vừa để đun liu riu, đến khi hỗn hợp gần cạn, chế tiếp phần nước dừa đã chiết ra để riêng vào chảo dừa và sên tiếp. Đến khi hỗn hợp cạn nước lần 2, bạn cho vào 2 thìa sữa đặc vào trộn đều với phần mứt dừa.

Bạn phải để lửa thật nhỏ và đảo liên tục đều tay để tránh mứt dừa bị cháy. Đến khi đường kết tinh bao quanh những miếng dừa thì bạn bắc ra, đổ mứt dừa ra mâm sạch khô, để nguội.

Bạn để cho mứt dừa thật nguội rồi mới cho vào túi nilon để bảo quản, có thể cho vào tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn đó.

cách làm mứt dừa lá cẩm

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa lá cẩm này nhé! Chẳng hề khó mà cũng không tốn thời gian để có được một món mứt dừa ngon như ngoài hàng luôn. Hãy nhớ chế biến món mứt này cho cả gia đình bạn được thưởng thức nhé!

Related Articles

Back to top button