Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Hướng dẫn cách làm mứt dừa non sợi ngon nhất tại nhà

Dừa non sợi là cách chế biến đơn giản mà được các chị em quan tâm nhiều. Trong ngày Tết cổ truyền thì không gia đình nào là thiếu món mứt này được. Dù ít dù nhiều, ai ai cũng đều mua một chút ít cho gia đình. Người nào chu đáo thì mứt tự tay làm mứt để đảm bảo chất lượng theo ý muốn của mình. Cách làm mứt dừa non sợi không hề khó đâu các bạn. Hãy cùng xem cách làm nhé!

cách làm mứt dừa non sợi

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Dừa non: 1 kg
  • Đường trắng: 400 gram.
  • Sữa tươi có đường: 1 hộp

Bạn có thể mua dừa non gọt sẵn ở ngoài chợ. Nhưng nếu không chọn mua được thì bạn phải mua cả quả về rồi tách lấy phần cùi.

Cách làm mứt dừa non sợi ngon nhất

Bước 1: Dừa sau khi mua về, bạn đem rửa sạch cho hết chất dầu, sau đó gọt bỏ phần vàng phía ngoài mặt cơm cho sạch, thái sợi bằng đầu đũa ăn cơm, không nên bào.

Dừa bạn thái sợi sau đó rửa sạch đến khi nước trong và để ráo nước. Bạn có thể đem chần dừa với nước nóng để loại bỏ hoàn toàn dầu dừa. Sau đó bạn rửa sạch rồi để cho dừa ráo nước nhé.

Dừa non thái sợi mới ra sợi mứt vừa dai, vừa mềm, ăn ngon miệng. Chỉ bào mỏng nếu dừa già.

Bước 2: Khi đã cắt sợi, rửa sạch vào ráo nước rồi, bạn đem dừa ướp với đường.

1 kg dừa ướp với 400 gram đường, nếu không muốn ăn ngọt quá thì các bạn có thể giảm đi một chút khoảng 380 gam đường nhưng tuyệt đối không được ít hơn. Ít đường sẽ không tạo được lớp áo bên ngoài mứt, làm mứt chảy nước. Bạn ngâm khoảng 3-4 tiếng để cho đường được ngấm vào dừa và ướp đến khi đường tan hoàn toàn.

cách làm mứt dừa non sợi

Bước 3:

Bạn cho chảo lên bếp rồi đổ hết nước đường ngâm mứt ra chảo và cho 1 hộp sữa tươi vào chảo để có vị thơm của sữa sau đó bật bếp lửa bình thường đến khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa nhỏ. Đến khi nước đường cạn bớt, thì bạn hạ lửa xuống ở mức nhỏ nhất và nước đường thành nước sệt sệt thì bạn mới tiếp tục đổ mứt vào và sên tiếp.

Bạn đảo cho đều tay và đảo đều từ dưới lên. Nếu các bạn đổ hết thau mứt vào ngay từ đầu khi sên, khi mình sên lâu, cọng dừa sẽ cứng và dai, không mềm, dẻo đặc trưng của dừa non nữa.

Đảo liên tục đến khi có đường bám vào mứt thì cho vani vào và tắt bếp. Bạn vẫn phải đảo liên tục, cho mứt bám đường hoàn toàn. Khi đường bám hết vào mứt là xong.

Khi thấy mứt đã bám xong hết rồi, bạn cần đảo liên tục, để mứt nguội hoàn toàn. Nếu mứt còn âm ấm mà các bạn không đảo, khi nguội, mứt hấp hơi, hôm sau bị chảy nước.

Chỉ cần một số lưu ý nhỏ và thêm một số mẹo nữa thì bạn sẽ có một món mứt ngon như ý thôi. Hãy học ngay cách làm mứt dừa non sợi này ngay nhé, để tết này còn trổ tài nữa chứ!

Related Articles

Back to top button