Làm MứtMón ăn ngày Lễ - Tết

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thống

Mỗi khi tết đến xuân về thì các gia đình đều không quên chuẩn bị cho mình những món mứt truyền thống để thưởng thức và đãi khách. Trong đó, mứt cà rốt thơm ngọt và bổ dưỡng luôn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Thay vì mua mứt cà rốt làm sẵn không đảm bảo vệ sinh, sao bạn không thử tự tay làm mứt cà rốt ngay tại nhà nhỉ? Sau đây, emvaobep sẽ hướng dẫn bạn ngay cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thông mà chắc chắn ai cũng sẽ thực hiện thành công đấy nhé.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thống 1

Nguyên liệu làm mứt cà rốt

  • Cà rốt: 1 kg
  • Đường: 500 gr
  • Vani: 1 gr
  • Vôi: 30 gr
  • Phèn chua: 1 thìa cà phê

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thống 2

Cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất

Bước 1: Cà rốt sau khi mua về thì bạn rửa sạch rồi gọt bỏ phần vỏ đi. Gọt xong, bạn tỉa hoa rồi thái cà rốt thành những khoang tròn dày độ 5 mm. Xong xuôi thì bạn cho cà rốt ra rổ cho thật ráo nước.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thống 3

Bước 2: Bạn chuẩn bị 2 lít nước và hòa toan khoảng 30 gr vôi. Sau khi vôi tan hoàn toàn thì bạn đợi cho đến khi cặn vôi lắng xuống đáy. Lúc này, bạn chắt lấy phần nước vôi trong ở trên và bỏ cắn vôi đi nhé.

Bước 3: Bạn tiến hành ngâm cà rốt trong dung dịch nước vôi trong đã lọc. Tốt nhất là ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng nhé. Ngâm xong thì bạn rửa sạch lại cà rốt với nhiều lần nước. Mục đích là để loại bỏ hoàn toàn mùi vôi còn vương lại.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thống 4

Bước 4: Bạn bắc một nồi nước lên bếp (khoảng 1,5 lít nước), đun sôi lên cùng với 1 thìa cà phê phèn chua. Khi nước sôi thì bạn cho cà rốt vào chần nhanh trong khoảng 1 – 2 phút. Sau đó, bạn vớt cà rốt ra, rửa lại với nước lạnh để loại bỏ mùi phèn còn vương.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thống 5

Bước 5: Bạn chuẩn bị một chiếc thau, rải xuống đáy một lớp cà rốt rồi đến một lớp đường, rồi lại một lớp cà rốt và một lớp đường. Cứ như thế cho đến khi hết nguyên liệu, nhưng bạn cần phải căn chừng sao cho lớp cuối cùng phải là lớp đường nhé. Bạn ướp cà rốt với đường qua đêm, đến khi đường tan chảy thành nước hoàn toàn.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thống 6

Bước 6: Hôm sau, bạn cho toàn bộ cà rốt cùng với nước đường vào một chiếc chảo, bắc chảo lên bếp đun ở mức lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn không nên đảo nhiều mà chỉ thi thoảng mới đảo đều để mứt ngấm đường.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thống 7

Bước 7: Bạn đun đến khi thấy nước đường cạn, đường bám trắng trên thành chảo thì hạ nhỏ lửa rồi đảo đều liên tục đến khi đường kết tinh và bám đều xung quanh các miếng mứt cà rốt. Lúc này, bạn nhỏ thêm vài giọt vani vào chảo, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn cứ để chảo mứt như thế đến khi nguội hẳn thì mới cho vào lọ bảo quản nhé.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất theo kiểu truyền thống 8

Chỉ vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt cà rốt ngon đơn giản nhất rồi đấy. Chúc bạn thành công và có thể chuẩn bị một cái tết đầy đủ cho gia đình của mình nhé!

Related Articles

Back to top button