Tổng hợp các loại bánh chay ngon dễ làm tại nhà cho ngày Tết Hàn Thực

Ngày Tết Hàn Thực (Mồng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm) là ngày làm bánh trôi bánh chay của dân tộc ta. Với những nguyên liệu có sẵn có thể mua ở chợ hay siêu thị 1 cách dễ dàng cùng với 1 chút thời gian là các bạn có thể có món bánh chay ngon lành cho cả nhà cùng thưởng thức. Ngay sau đây Emvaobep xin mời các bạn cùng  đến với công thức làm các loại bánh chay ngon dễ làm tại nhà.

Loading...

Nguyên liệu bao gồm:

  • 200g bột bánh chay hoặc bột nếp ướt
  • 100g đậu xanh
  • 50g bột năng hoặc bột sắn dây
  • 100g đường trắng
  • Dừa tươi nạo sợi
  • Vừng đen hoặc vừng trắng rang.

Công thức làm các loại bánh chay ngon:

Bước 1: Đậu xanh sau khi xát vỏ, bạn rửa sạch lại với nước, bỏ đi những hạt hỏng, vỡ rồi ngâm trong nước ấm. Bạn nên ngâm đậu ít nhất 6 tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm). Sau đó mang đậu xanh đi hấp chín.

Bước 2: Bạn đánh nhuyễn đậu rồi cho thêm đường vào đảo cùng. Trộn đều tay cho đậu xanh ngấm đường. Đợi đậu nguội một chút bạn viên thành những viên nhỏ để làm nhân bánh( bằng quả trứng chim cút là được).

các loại bánh chay ngon dễ làm

Bước 3: Bột  bánh chay mua về bạn đổ ra thố. Cho thêm  một chút nước vào bột rồi nhào để làm bánh chay. Để tránh bị hỏng bột bạn nên cho một ít nước vào trước, nhào bột xem đã vừa chưa, nếu chưa tiếp tục cho thêm từ từ nước vào nhào tiếp. Nhào đến khi bột săn lại, sờ không bị dính tay thì dừng.

các loại bánh chay ngon dễ làm

Loading...

Nếu bạn mua được bột nếp ướt sẵn thì chỉ việc nhào lại cho mềm bột là được.

Bước 4: Chia bột thành những phần nhỏ. Bạn nên nặn bột lượng bằng nắm tay nắm vừa tay là được. Ấn dẹt bột rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại cho kín bột rồi nặn thành những viên bánh tròn rồi ấn nhẹ cho bánh hơi dẹt xuống.

Bước 5: Đặt nồi nước lên bếp đun. Đến khi sôi nước, bạn thả từ từ từng viên bánh chay vào. Đun vừa lửa cho đến khi bánh nổi lên trên là được. Vớt ngay ra chậu nước đun sôi để nguội cho bánh đỡ bị dính.

Bước 6: Cho khoảng 500ml nước lạnh với đường vào nồi. Đun cho hỗn hợp sôi lăn tăn để đường tan hết rồi bạn hớt bỏ bọt. Bột năng hoặc bột sắn dây hòa với chút nước lạnh, gạn hỗn hợp vào nồi đường rồi khuấy đều, đun sôi lại là được.

các loại bánh chay ngon dễ làm

Tắt bếp, nhấc nồi xuống rồi cho một vài cánh hoa bưởi (nếu có). Sau đó rưới nước lên bánh chay đã múc sẵn ở các bát, rắc thêm vài sợi dừa tươi nạo sợi lên trên là đã xong một trong các loại bánh chay ngon dễ làm rồi.

các loại bánh chay ngon dễ làm

Bánh chay có vỏ bánh mềm, nhân đỗ thơm bùi lại thêm nước chan ngọt thanh, sánh nhẹ bột năng (bột sắn dây) rất hấp dẫn. Không quá khó cũng không cần nguyên liệu cầu kỳ, hãy thử ngay công thức làm một trong các loại bánh chay ngon dễ làm theo kiểu này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

Loading...