Cẩm nang nhà bếp

Cách làm giá đỗ xanh an toàn, nhanh và đơn giản tại nhà

Làm giá từ đỗ xanh không còn gì xa lạ với các chị em nội trợ rồi. Có rất nhiều cách làm khác nhau nữa, cách làm nào cũng có những điểm mạnh, tiện lợi khác nhau. Không còn xa lạ với những người hay làm, nhưng chắc chắn xa lạ với những người chưa làm giá đỗ bao giờ cả. Hãy cùng xem cách làm giá đỗ xanh nhé!

cách làm giá đỗ xanh

Nguyên liệu và dụng cụ cần có để làm giá đỗ xanh:

  • Giá đỗ xanh khoảng 300g đên 500 gam, tùy bạn nếu làm nhiều ăn nhiều
  • Rổ nhựa, khăn bông, khăn thấm nước, hoặc tro bếp…..

Cách làm giá đỗ xanh cực đơn giản:

Bước 1:

Đầu tiên bạn cho đỗ xanh đãi sạch sẽ, giúp loại bỏ bẩn và cát sỏi. Ngay sau đó bạn ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào trong nước ấm từ khoảng 35 độ C đến 38 độ C, không nên nóng quá nhé. Bạn ngâm trong thời gian khoảng 8 đến 10 giờ.

Sau thời gian ngâm trên bạn sẽ thấy sủi bọt 1 ít và đỗ nhú mầm, ngay sau đó bạn bỏ đỗ vào rổ và xả qua với nước lạnh.

Bước 2:

Bước tiếp theo bạn lấy rổ nhựa đế cao (tầm 2cm thôi) bạn lót 1 tấm khăn mỏng (có thể là khăn mùi xoa hoặc khăn vải màn (thưa quá thì gấp lại) hoặc khăn mặt cũng được, bạn lót ở phía đáy rổ.

Sau đó bạn rải đều đỗ xanh lên trên.

cách làm giá đỗ xanh

Bước 3:

Tiếp theo bạn úp lên trên giá đỗ 1 bát lớn hoặc chậu (tùy theo diện tích của bạn) cho kín cả phần rổ. Làm như vậy sẽ tránh được ánh sáng và giá đỗ của bạn sẽ mập hơn.

Sau đó bạn lại lấy 1 khăn bông to gấp lại và thấm nước và trùm lên trên.

Công việc cuối cùng của bạn là cứ 1 ngày xả nước tầm vài lần (làm sao để rổ giá đỗ lúc nào cũng đủ độ ẩm) sau khi xả xong nước thì bạn cho rổ trồng giá đỗ vào chỗ thật tối để giá đỗ được trắng, ngon.

Bạn cần lưu ý quan sát đừng để nước bị đọng bên dưới đáy rổ nhé, như vậy sẽ có thể giá bị thối đó.

Bạn cứ thực hiện việc xả nước đều đặn hàng ngày, sáng trưa tối, chỉ sau 3 ngày là bạn có thể thu hoạch được rồi.

Bước 4: Thu hoạch

Sau 3 ngày, bạn sẽ thấy rễ của giá đâm xuyên qua khăn xô, để tiện hơn cho việc thu hoạch thì bạn dùng kéo cắt phần rễ này đi, sau đó bạn dễ dàng gỡ giá ra được.

Sau khi dỡ giá xong, bạn đem rửa sạch rồi chế biến thành những món ngon thôi nào.

Lời kết:

Giá đỗ ngoài chế biến thành những món ngon, nó còn có tác dụng làm đẹp đối với các chị em phụ nữ nữa. Nên việc tự tay làm giá ở nhà là rất cần thiết, an toàn, không độc hại. Với cách làm giá đỗ xanh này thì bạn hoàn toàn yên tâm, giá sẽ rất ngon và trắng.

Related Articles

Back to top button