Cẩm nang nhà bếp

Cách làm giá đỗ không cần lá tre đơn giản và tiện lợi

Bạn muốn làm giá đỗ tại nhà và bạn chọn áp dụng cách làm giá đỗ bằng lá tre. Đến khi bạn bắt tay vào làm thì không thể kiếm được lá tre, vậy thì làm cách nào bây giờ? Đừng lo, làm giá đỗ có rất nhiều cách ủ giá khác nhau, không sử dụng đến lá tre mà vẫn cho ra những mẻ giá đỗ ngon tuyệt. Vậy thì hãy cùng xem cách làm giá đỗ không cần lá tre ngay nhé!

cách làm giá đỗ không cần lá tre

Nguyên liệu, đồ dùng bạn cần chuẩn bị:

  • 2-4 túi lưới (tùy thuộc vào lượng đỗ mà bạn định ủ)
  • Hạt đỗ xanh chưa bóc vỏ

Túi lưới bạn có thể dùng túi đựng thạch của cho trẻ con, cũng có thể dùng túi đựng bưởi, hoặc loại túi tương tự đều có thể sử dụng hết.

Cách làm giá đỗ không cần lá tre

Bước 1: Ngâm đỗ

Có không ít người nghĩ, chọn loại đỗ nào chẳng làm giá đỗ chẳng được, nhưng nếu bạn chọn phải loại giá đỗ có chất lượng kém thì giá của bạn cũng không được đảm bảo đâu. Bạn nên chọn mua loại đỗ xanh ta, hạt nhỏ, dài và chắc. Tránh mua phải những loại đỗ sửa dụng chất bảo quản nhé, vì bạn sẽ không thu được giá đỗ đâu.

Sau khi mua đỗ về, bạn rửa thật sạch đỗ để loại bỏ bụi bẩn và loại bỏ các hạt bị hỏng, sau đó bạn ngâm đỗ từ 6 – 8 tiếng tùy, nhiều người thường ngâm qua đêm.

Việc ngâm đỗ sẽ giúp vỏ hạt đỗ nứt ra, hạt đỗ nảy mầm nhanh hơn.

Bước 2: Cho đỗ vào túi

Sau khi ngâm đỗ 8 tiếng thì bạn tiến hành cho đỗ vào túi.

Trước khi cho thì túi lưới bạn cũng cần rửa sạch rồi vớt đỗ đã ngâm lên cho vào túi, buộc thắt miệng túi lại (có miếng nhựa thắt túi đi kèm).

Khi buộc, bạn chú ý thắt vừa phải, không nên thắt quá chặt hoặc quá lỏng sẽ khiến giá bị gầy và rễ mọc dài.

Sau khi buộc, bạn thả các túi đỗ vào một nồi (không để túi đỗ chồng lên nhau) và đậy vung lại.

cách làm giá đỗ không cần lá tre

Bước 3:

Mỗi sáng, bạn ngâm đỗ trong nước sạch tầm 5 – 15 phút (xả thẳng nước vào đầy nồi cho ngập mặt đỗ) rồi đổ hết nước đi, rồi lại tiếp tục đậy vung lại, để vào chỗ tối.

Sau vài ngày, bạn có thể nới miệng túi một chút theo độ phát triển của giá, nhưng không nên để quá lỏng thì giá sẽ bị dài rễ.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khoảng 4 – 5 ngày là có thể thu hoạch giá, nếu thời tiết ấm thì chỉ khoảng 3 ngày. Khi lấy giá ra ăn, bạn chỉ cần lộn ngược túi và giũ nhẹ là giá sẽ tự rơi ra hết mà không bị dính, không khó lấy. Hơn nữa, túi lưới đó bạn có thể rửa sạch rồi lại tái sử dụng nữa, không vấn đề gì cả.

Lời kết:

Cách làm giá đỗ không cần lá tre này thật tiện lợi và dễ thực hiện phải không nào. Với cách làm này, chẳng lo phải kiếm lá tre mà vẫn có giá đỗ ngon để ăn nữa. Hãy bắt tay thực hiện thôi nào!

Related Articles

Back to top button