Cẩm nang nhà bếp

Lưu lại cách làm giá đỗ mùa đông cần là sài ngay nhé

Việc làm giá đỗ vào mùa hè thì đơn giản rồi, với thời tiết phù hợp thì giá đỗ phát triển rất nhanh. Nhưng với thời tiết giá lạnh vào mùa đông thì có vẻ không thích hợp để làm giá đỗ lắm nhỉ, vì giá đỗ sẽ khó nảy mầm đó. Không cần lo, vì đã có cách làm giá đỗ mùa đông cực hữu dụng đây rồi. Hãy cùng xem nhé!

cách làm giá đỗ mùa đông

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • 200gam đỗ xanh
  • Giấy ăn loại tốt, sạch và không có mùi. Và rổ nhựa để ủ giá đỗ.
  • Một số vật dụng đủ nặng như bát con ăn cơm, đĩa sứ để đè giá đỗ khi ủ.

Cách làm giá đỗ mùa đông cực đơn giản:

Bước 1:

Bạn tiến hành ngâm hạt đỗ.

Bạn chọn mua những hạt đỗ đều, chắc, đừng chọn những hạt đỗ lép nhé. Sau đó bạn rửa sạch hạt đỗ, rồi cho hạt đỗ xanh vào bát. Tiếp đến bạn cho đỗ ngâm với nước ấm khoảng từ 37 – 38 độ C trong khoảng 8 – 10 tiếng nhé. Nếu những hạt đỗ nào nổi trên mặt thì bạn phải loại bỏ hạt luôn nhé, vì chúng sẽ không nảy mầm đâu.

Ngâm đỗ như vậy sẽ làm cho hạt đỗ căng phồng lên, vỏ hạt nứt ra một chút thì rất dễ nảy mầm hơn. Và đặc biệt làm giá vào mùa đông thì bạn nhất định phải ngâm với nước ấm nhé!

Bước 2:

Đến lúc này thì bạn đã có thể lấy hạt ra ủ giá đỗ rồi đó.

Bạn chuẩn bị một cái rổ có chân dưới đáy cho đảm bảo độ thoáng. Nếu bạn làm nhiều thì bạn chuẩn bị rổ to hoặc nhiều rổ để cho đủ nhé.

Sau đó bạn xếp một lớp khá là dày những miếng giấy ăn sạch vào đáy rổ.

Lưu ý: bạn nên chọn loại giấy ăn tốt, chất lượng cao nhé. Mục đích là làm giá thể cho rễ của giá đỗ khi phát triển sẽ cắm vào đó. Dễ dàng cho việc thu hoạch đó.

Tiếp theo bạn lấy đỗ sau khi ngâm dải đều vào rổ, đừng để chỗ mỏng chỗ dày nhé. Bạn có thể dải đỗ thành một lớp hoặc nhiều lớp tùy theo ý thích. Nếu bạn dải nhiều lớp thì nên dải mỏng, sau đó hết mỗi lớp đỗ chúng ta lại lót một lớp giấy ăn lên trên.

Việc dải giấy ăn lên trên có tác dụng giữ nước và trong quá trình phát triển nó sẽ cung cấp nước một cách đầy đủ thường xuyên hơn cho giá đỗ. Như vậy bạn sẽ không cần phải tiếp nước quá nhiều trong một ngày.

Khi bạn đã lót xong lớp giấy ăn ở trên cùng của rổ thì xả nước vào cho giấy ăn, giá đỗ thấm đẫm nước. Cũng giống như những cách làm giá đỗ khác, thì cách làm giá đỗ mùa đông này cũng cần phải để giá vào chỗ tối. Nếu như giá đỗ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì bạn sẽ thu được giá đỗ ăn sẽ bị đắng. Vậy nên sau khi tưới nước xong thì bạn phải để vào chỗ tối luôn nhé.

Bạn có thể lấy cái đĩa đậy lên trên để giúp giá đỗ mập hơn nhé. Mỗi ngày bạn tưới nước 2 lần, sáng và tối để giá được đảm bảo độ ẩm nhé. Vào mùa đông thì giá có thể sẽ phát triển chậm hơn, nên sau khoảng 4 ngày thì bạn kiểm tra giá đỗ nhé! Nếu cảm thấy được thì bạn có thể lấy ra chế biến nhé!

Lời kết:

Cách làm giá đỗ mùa đông này bạn phải lưu lại ngay thôi, để đến mùa đông này còn sài ngay nữa. Đừng quên chia sẻ cách làm này với những người thân của bạn nữa nhé!

Related Articles

Back to top button