Bánh TétCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm bánh tét nhân chữ ngon mà đẹp đón tết

Sau khi chia sẻ về cách gói bánh tét chay, cách gói bánh tét nhân ngọt, cách chiên bánh tét Emvaobep nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ các bạn, vì vậy hôm nay mình tiếp tục chia sẻ thêm với các bạn cách làm bánh tét nhân chữ ngon mà đẹp đón tết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh
  • Dừa nạo
  • Lá cẩm (không bắt buộc), lá dứa
  • Nước cốt dừa, đường trắng, muối ăn
  • Lá chuối, dây chuối
  • Khuôn inox hình các chữ cái

Cách làm bánh tét nhân chữ

Bước 1: Chuẩn bị

Gạo nếp rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 6 tiếng sau đó vớt lên thêm vào khoảng 1,5 thìa cà phê muối.
Lá cẩm và lá dứa rửa sạch, xay hoặc giã nhuyễn rồi lọc lấy nước.

Chia gạo nếp thành 3 phần, 1 phần trộn với nước lá dứa, nước cốt dừa và thêm chút đường. Xào hỗn hợp này trên bếp lửa vừa trong khoảng 1 tiếng.
2 phần gạo còn lại trộn với nước lá cẩm, nước cốt dừa và cũng thêm chút đường. Xào hỗn hợp này trên bếp lửa vừa trong khoảng 1 tiếng.
Sau khi xào xong, để lên bàn một lớp lá chuối, trải nếp lá cẩm lên và nặn thành một hình trụ dài. Cắt hình trụ ra thành từng khoanh dày khoảng 3cm. Dùng khuôn chữ ấn sâu vào giữa bánh để tạo thành một khuôn chữ trong khoanh nếp cẩm. Nếu không có khuôn thì bạn cũng có thể dùng dao nhưng phải thật khéo tay.

cách làm bánh tét nhân chữ 1

cách làm bánh tét nhân chữ 2

Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng, cho đun chín lên với tỉ lên 1 nước 1 đỗ, thêm 1 thìa cà phê muối. Sau khi đun đỗ chín, nghiền nhuyễn và thêm chút đường tùy khẩu vị. Cho lên chảo xào với 2 muỗng canh dầu đến khi không dính chảo. Nặn thành khối sau đó tạo hình chữ giống như chữ trong khoanh bánh bằng khuôn hình chữ. Cần nén thật chặt thì đậu xanh mới thành chữ đẹp được.

cách làm bánh tét nhân chữ 3

Nhấn nhẹ để cho chữ đậu xanh vào khuôn nếp.

cách làm bánh tét nhân chữ 4

Bước 2: Gói bánh

Trải lên bàn một 2 lớp lá chuối, sau đó trải lên một lớp nếp lá dứa đã xào trước đó. Xếp ngay ngắn từng khoanh bánh tét lên phần nếp lá dứa. Lưu ý, bạn xếp lần lượt từ chữ cái đầu tiên trong câu chúc nhé! Ví dụ chữ Phát Lộc thì bạn xếp chữ P trước, sau đó đến chữ H, A, T…
Sau khi xếp xong, cuộn tròn phần nếp lá dứa xung quanh phần nếp lá cẩm. Sau đó gói lại bằng lá chuối.

cách làm bánh tét nhân chữ 5

cach lam banh tet nhan chu 6 Em Vào Bếpcách làm bánh tét nhân chữ 7

cách làm bánh tét nhân chữ 8

Bước 3: Luộc bánh

Trải một lớp lá chuối xuống đáy nồi, cho nước ngập bánh. Luộc trong khoảng 8 giờ với lửa thật to.

cách làm bánh tét nhân chữ 9

Ten ten ten, đã xong. Giờ thì đến bước gì nhỉ?? chính là tận hưởng thành quả. Bánh tét nhân chữ vừa cho cả nhà ăn ngày tết vừa làm quà biếu tặng cũng rất ý nghĩa. Người ăn sẽ nhận được lời chúc bất ngờ khi mở chiếc bánh ra, chữ hạnh phúc chúc cho cả gia đình sum vầy hạnh phúc, chữ phát lộc chúc cho cả gia đình năm mới làm ăn may mắn phát tài phát lộc…

Chúc bạn thành công với cách làm bánh tét nhân chữ nhé!

Related Articles

Back to top button