Cá kho

Công thức cách kho cá trắm làng Vũ Đại ngon chuẩn mê ly

Cách kho cá trắm làng Vũ Đại trước đây là một công thức gia truyền mà chỉ có người làng mới biết làm. Làng Vũ Đại, còn được các bà nội trợ biết đến với món cá kho truyền thống. Hương đậm đà, vị đặc trưng, cá ngon tuyệt đã làm nên thương hiệu cá kho không nơi đâu có – Cá kho làng Vũ Đại.

Ai đã từng ăn thử đều không thể nào quên niêu cá kho bằng đất nung, thịt cá đanh chắc, để hàng tuần vẫn không mất đi mùi thơm. Chỉ với những lý do ấy đã đủ làm các bà, các mẹ xắn tay vào bếp rồi đúng không? Công thức kho cá làng Vũ Đại thơm ngon tuyệt đỉnh sẽ có ngay sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá trắm kho làng Vũ Đại

  • Niêu đất loại 2-3 lit
  • Cá trắm đen 1,5kg
  • Gừng, riềng, hạt tiêu, hành khô, ớt tươi
  • Gia vị: Mắm, muối, nước cốt sườn lợn
  • Thịt mỡ, nước chua( nước cốt chanh

Cách kho cá trắm làng Vũ Đại

Cách kho cá trắm làng Vũ Đại

Món cá kho chứ danh này lại được làm từ những nguyên liệu vô cùng dân giã và đễ kiếm, bí kíp ở đây là
cách kho cá trắm làng Vũ Đại tạo nên hương vị hòa quện giữa các nguyên liệu dễ kiếm này

#Bước 1: Chọn nguyên liệu

Niêu đất: Để làm nên món ăn nổi tiếng cá kho nét riêng biệt nhất đó là niêu đất. Niêu được lấy từ Nghệ An, vung thì lấy từ Thanh Hóa. Đây là điều cơ bản tạo nên vị ngon khó cưỡng của cá kho nơi đây. Nếu có thể các bạn cũng chọn cho mình niêu đất từ vùng đất này nhé.

Trước tiên bạn phải tôi niêu bằng nước khoảng 4 giờ để niêu không bị vỡ trong lúc kho cá và gia vị ngấm vào cá chứ không ngấm vào niêu.

Gừng, riềng, hành khô: Đem cạo sạch vỏ, và băm nhỏ. Ớt thái nhỏ

Cá trắm đen: Nên chọn những con cá thon và bụng nhỏ, được nuôi rất lâu năm. Chính vì vậy thịt cá rất ngon. Đặc biệt cá có trọng lượng từ 3 – 5 kg.

Bạn thấy không chính sự tỉ mỉ tìm kiếm sự khác biệt đã tạo nên cách kho cá trắm làng Vũ Đại

 ở Hà Nam nổi tiếng cả nước mà không nơi nào đem lại hương vị đặc biệt như nơi đây.

#Bước 2: Làm trắm và ướp cá

Cá trắm: Được đánh vẩy, chặt vây đuôi, móc mật sau đó rửa sạch chặt ra thành các khúc vừa ăn. Điểm khác biệt nữa đó là chỉ kho khúc giữa bỏ đầu và đuôi đi.

Cách kho cá trắm làng Vũ Đại

Niêu đất: Được luộc sạch, sau đó rải một lớp riềng xuống đáy niêu. Gắp từng khúc cá và sườn lợn cho vào. Cuối cùng là lớp gừng, ớt, hành khô. Sau đó bạn cho thêm mắm, muối, mì chính, đặc biệt cho thịt mỡ để cá được béo ngậy. Thông thường bạn nên cho một chút nước dưa chua, người dân nơi đây cho nước chanh để có vị thơm.

#Bước 3: Cách kho cá trắm làng Vũ Đại

Tất cả đã hoàn tất. Bạn dùng củi nhãn và trấu để kho cá. Điều này giúp niêu cá được cháy đều và không có mùi khói. Một lúc bạn có thể đun nhiều niêu để tiết kiệm thời gian cũng như công sức trông cá. Qúa trình kho cá kéo dài khoảng 20 giờ. Trong khoảng 14 – 16 giờ đầu bạn phải giữ cho lửa đều đặn và nhỏ lửa. Đun nhỏ lửa ở mấy tiếng cuối cùng vì cá đã ngấm gia vị và sắp cạn nước.

Cách kho cá trắm làng Vũ Đại

Khi cá cạn nước mở vung nồi cá sẽ thấy cá thơm phức, màu sẫm. Khi thưởng thức cảm nhận được vị ngọt của thịt, mềm xương. Niêu cá kho đang là nét đẹp truyền thống của tỉnh Hà Nam. Hãy bảo tồn và phát huy nét đẹp ẩm thực này để làm phong phú nền ẩm thực của đất nước Việt Nam.

Cách kho cá trắm làng Vũ Đại

Trên đây Emvaobep đã chia sẻ cách kho cá trắm làng Vũ Đại

Hi vọng qua chia sẻ này các bạn sẽ có món cá tuyệt vời cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Related Articles

Back to top button