Bánh Trung thuCẩm nang nhà bếp

Hướng dẫn cách bảo quản bánh trung thu để được lâu mà không giảm chất lượng

Bánh trung thu là món ăn không thể không có trong ngày Tết trung thu, đó là một nét văn hoá xưa nay của người Việt Nam. Đi dạo qua những con phố, bánh trung thu đã được bày bán rất nhiều rồi, chắc nhiều người đã thưởng thức trước ngày Tết trung thu cả tháng. Tuy nhiên, nếu bạn mua sớm mà không biết bảo quản bánh tốt ắt bánh sẽ bị hỏng, bị mốc khi chưa đến ngày. Thường thì nhà sản xuất có để sẵn thời gian bảo quản bánh trên bao bì để người dùng biết, nhưng không phải ai cũng để ý, đặc biệt là phải biết bảo quản cho hợp lý. Nếu bạn vẫn còn đang đau đầu vì không biết bánh trung thu có thể giữ được bao lâu, bảo quản bánh trung thu như thế nào thì hãy đọc ngay bài viết này để được giải đáp nhé.

Bánh trung thu để được bao lâu?

– Thông thường bánh trung thu tự làm có thể để được tối đa trong vòng 7 ngày, tùy theo loại bánh. Hạn sử dụng của bánh dẻo tự làm là 4 ngày kể từ ngày đóng bao, còn bánh nướng thì là 1 tuần. Vì bánh trung thu có độ ngọt cao, có chất béo, sau đó nướng nên có thể chống ẩm hơn.
– Còn đối với bánh trung thu được sản xuất bởi các thương hiệu thường sẽ có chứa một lượng nhỏ chất bảo quản với hàm lượng cho phép. Bởi vậy mà loại bánh này có thời gian sử dụng lâu hơn, thông thường là 3 tháng.
– Khi bạn đã bóc bánh ra, nên sử dụng hết hoặc lâu nhất là 1 ngày sau, để đảm bảo được hương vị cũng như đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Ăn bánh trung thu bị hỏng có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc thậm chí là ngộ độc đấy.

Cách bảo quản bánh trung thu

Bánh trung thu trên thị trường được chia làm hai trường phái: Bánh tự làm và bánh sản xuất đại trà theo nhà máy, công ty. Mỗi cách làm bánh đều có những cách bảo quản khác nhau, hãy cùng xem nếu bạn chọn mua loại bánh nào nhé.

Đối với bánh trung thu tự làm

Bánh tự làm cần được rút hết không khí bên trong hoặc bỏ vào 1 gói hút ẩm rồi đóng bao thật kín để tránh không khí và hơi nước làm bánh bị mốc. Nên để những nơi khô mát, tránh nơi có nhiệt độ cao hay thời tiết nóng ẩm.

Hướng dẫn cách bảo quản bánh trung thu để được lâu mà không giảm chất lượng 1

Bạn có thể bọc bánh lại rồi để bánh ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn có thể bọc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể giữ bánh được độ tươi gần như lúc bánh mới ra lò. Nhưng các thành phần trong bánh bị khô cứng. Do vậy nếu bạn muốn ăn bánh có thể cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng để làm mềm lại.

Đối với bánh trung thu được sản xuất

Khi mua bánh trung thu của hãng, mỗi chiếc bánh trung thu mua sẵn đều có chứa một túi hút ẩm, bạn không nên lấy túi trống ẩm này ra vì có thể làm bánh bị ẩm và nhanh bị mốc hơn.

Bánh trung thu sẽ được kéo dài thời gian sử dụng từ 7-15 ngày khi được bảo quản trong ngăn mát, khi lấy ra sử dụng bạn nên cho vào lò vi sóng một vài giây để bánh không bị khô cứng.

Hướng dẫn cách bảo quản bánh trung thu để được lâu mà không giảm chất lượng 2

Tuy nhiên, cách này có thể làm vỏ bánh khô và làm nhân cứng lại. Để hương vị ngon hơn, có thể cho vào lò vi sóng làm mềm lại như bánh tự làm đấy.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin có thể giúp bạn bảo quản bánh trung thu được tốt hơn. Ngoài ra, chọn bánh trung thu có thành phần đảm bảo an toàn cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên chọn mua bánh trung thu hoặc nguyên liệu làm bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng, an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button