Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Bí quyết làm mứt hồng dẻo ngon không kém đặc sản Đà Lạt

Mứt hồng dẻo là loại mứt cao cấp, đặc sản của Đà Lạt được nhiều người sử dụng để tiếp đãi khách dịp Tết. Tuy nhiên loại mứt này rất khó làm bởi sự công phu trong từng khâu làm mứt. Có lẽ vì vậy mà giá thành của nó cũng không hề rẻ một chút nào so với những loại mứt truyền thống. Nhưng với bí quyết làm mứt hồng dẻo dưới đây của Em vào bếp, tin chắc bạn sẽ tự tay làm được món mứt hồng dẻo ngon không kém đặc sản Đà Lạt. Đảm bảo khiến cho người ăn một lần có thể nhớ mãi. Chúng ta cùng làm mứt hồng dẻo với mình sau đây nhé!

mứt hồng dẻo 1

Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt hồng dẻo

  • Hồng chín: 20 quả.
  • Bột đường: 50gram.

Cách làm mứt hồng dẻo

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

Chọn những trái hồng chín vừa, trái nhỏ, nhìn tựa như quả trứng gà. Hồng chưa chín đỏ và mềm mới làm được mứt hồng dẻo ngon. Hồng chín quá khi làm mứt sẽ bị nát, không còn nguyên vẹn hình dáng quả hồng đẹp mắt.

Gọt vỏ ngoài trái hồng và giữ nguyên cuống. Khi gọt xong thấy thịt hồng vẫn còn màu cam tươi, mềm nhưng không nát. Ngâm trong nước có pha lẫn 2 -3 ml rượu trắng để bớt nhựa và khử trùng.

Sau đó chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi nhỏ. Nhúng trong nồi nước sôi 2-5 phút.

mứt hồng dẻo 2

Bước 2: Sấy mứt hồng dẻo

Mứt hồng dẻo không giống các loại mứt ngâm đường rồi sên. Tuy nhiên vẫn có sự ngọt đậm của mứt vì trong trái hồng vốn đã có nhiều đường. Tuy không dụng công nhưng lại khá tốn thời gian để làm.

Chuẩn bị lò sấy để sấy trong 6 tiếng. Xếp cho hồng nằm ngửa cuống lên rồi đặt vào máy sấy,  sấy hồng ở nhiệt độ vừa phải khoảng 60 độ C đối với quả vừa. Với quả to nên sấy ở 70-80 độ C. Sau sấy xong để lò nguội rồi mới lấy hồng ra.

Có thể phơi thêm ngoài nắng nhẹ để bảo quản hồng được lâu hơn. Trong thời tiết lạnh, bề mặt trái hồng xuất hiện phấn trắng thì đó là lớp đường tự nhiên của hồng tiết ra.  Sau đó cho vào hộp bảo quản và rắc bột đường lên để ăn dần. Mứt hồng dẻo nếu bảo quản tốt thì sẽ sử dụng được trong vòng 3-6 tháng. Vì thế mất một công làm, bạn có thể làm khoảng trăm quả để dùng được lâu nhé.

Lời kết

Mứt hồng dẻo giữ lại hương vị của hồng một cách đặc biệt. Vị ngọt đậm của hồng, mùi thơm nhẹ nhàng nhưng rất sang chảnh rất phù hợp để đãi khách quý dịp Tết này. Vì vậy, hãy tự tay làm mứt hồng dẻo theo bí quyết của Em vào bếp để mọi người cùng được thưởng thức loại mứt cao cấp này nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với mứt hồng dẻo!

Related Articles

Back to top button