Công thức làm bánh

Tìm hiểu cách làm bánh giò không cần lá chuối

Bánh giò là một trong những món ăn được phổ biến vào mối bữa sáng. Mỗi vùng miền có một cách làm bánh giò riêng. Thường thì bánh giò hằng ngày vẫn luôn được gói trong lá chuối rồi hông lên. Những chắc các bạn vẫn ít nghe đến cách làm bánh giò không cần lá chuối mà làm trực tiếp vào khuôn. Bây giờ mình sẽ bật mí cho các bạn cùng biết nhé.

cách làm bánh giò không cần lá chuối 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Vỏ bánh:

  • 200g bột gạo (bột gạo tẻ)
  • 50g bột năng
  • 1 lít nước hầm xương + 100ml nước nóng để riêng (có thể không dùng hết)
  • 1-2 thìa cafe bột canh
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Nhân bánh:

  • 200g thịt nạc dăm xay
  • 100g hành khô – bóc vỏ
  • 50g mộc nhĩ + nấm hương khô
  • 1 thìa cafe bột canh + 1 thìa soup nước mắm + 1 thìa cafe tiêu bột + 1 xíu đường – hoặc tùy khẩu vị mà bạn gia giảm cho vừa miệng

Cách làm bánh giò không cần lá chuối:

Bước 1: Khuấy bột:

cách làm bánh giò không cần lá chuối 2

Nước hầm xương sau khi ninh thì lọc bỏ xương và cặn, có thể chế thêm nước lọc cho đủ 2 lít để nguội. Nêm bột canh vào nước hầm, nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút.

Cho dầu ăn vào, thêm bột gạo + bột năng vào nồi nước hầm, để ngâm ít nhất là 1 giờ. Bột có thể ngâm đến 4 tiếng trước khi làm.

Bột sau khi ngâm thì khuấy đều – vì lúc này bột đã lắng xuống đáy – sau đó bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa dùng thìa gỗ quậy để tránh cho bột bị dính đáy.

Bột vừa đun vừa khuấy cho đến khi sôi lục bục và bắt đầu đặc lại thì tắt bếp. Lúc này nếu cảm thấy bột đặc quá thì chế thêm nước sôi vào. Dùng máy đánh trứng lắp móc xoắn đánh bột cho nhuyễn mượt (Nếu không có máy đánh trứng bạn dùng đũa cả, hoặc thìa gỗ đánh bột cho đến khi bột mượt, không còn vón cục). Bột đạt là bột có màu trắng đục, bóng mượt, không vón cục. Độ đặc tương đương nhân bánh su kem hoặc đặc hơn một chút.

Bước 2: Làm nhân:

cách làm bánh giò không cần lá chuối 3

Lấy mộc nhĩ, nấm hương, ngâm mềm, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ rồi cho vào trộn với thịt và nêm gia vị sao cho vừa ăn.
Sau đó vo thành từng viên nhỏ. Nếu có thời thì bạn có thể hấp chín nhân trước thì càng tốt nhé.

Bước 3: Gói bánh:

Đối với cách làm bánh giò không cần lá chuối thì bạn dùng khuôn đã chuẩn bị để làm bánh.Bột sau khi khuấy cho chín dở, mình cho vào túi bắt kem để cho bột vào cốc khỏi dính lem nhem. Nếu không có túi bắt kem thì bạn dùng 2 chiếc thìa để xúc và gạt bột vào cốc nhé! Cho một lượt bột xuống dưới. Đặt viên nhân vào. Cuối cùng, phủ một lớp bột lên trên mặt. Sau đó mang xếp vào xửng đem hấp khoảng 30 phút rồi mang bánh ra.

cách làm bánh giò không cần lá chuối 4

Lời kết: Trên đây là cách làm bánh giò không cần lá chuối. Tuy nhiên, để đúng hương vị bánh giò từ xa xưa thì không thể thiếu lá chuối được. Có lá chuối thì món ăn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên đây là công thức mà mình muốn chia sẻ tới các bạn không có lá chuối để làm, cũng không kém phần ngon đâu nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button