Các món ăn vặtCẩm nang nhà bếpCông thức làm bánh

Cách gói bánh giò bằng khuôn đơn giản mà đẹp mắt

Với xã hội thời xưa thì chỉ cần ăn no mặc ấm, nhưng đến xã hội bây giờ thì luôn phải ăn ngon mặc đẹp, luôn đặt cái đẹp, cái bề ngoài lên hàng đầu. Những món bánh gói thì thời xưa mọi người vẫn hay làm theo cách thủ công, dùng tay để là. Nhưng bây giờ tất cả đều làm máy móc, có khuôn mẫu để gói gém. Chính vì thế những món bánh lá bây giờ không những ngon mà trông cũng rất đẹp mắt nữa. Hôm nay mình muốn chia sẻ tới các bạn cách gói bánh giò bằng khuôn sao cho trông đẹp mắt nhất nhé. Bắt đầu thôi nào.

cách gói bánh giò bằng khuôn 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khuôn làm bánh giò
  • Hành tây: 2 củ băm nhỏ
  • Hành phi: khoảng 100-200gram
  • Trứng cút: 12 trứng (không có trứng cút thì xài 3 trứng gà, xắt làm 4)
  • Nước súp: mua gà hầm lấy nước, hầm đến khi mềm rục rồi lược lấy nước. Ai lười có thể mua nước súp gà bán sẵn trong siêu thị: bạn cần 1 lít nước dùng gà
  • Bột: bột gạo 200 gram, bột năng 70 gram.
  • Công thức này gói được 8 cái lớn; hoặc 11 – 12 cái nhỏ. Nếu các bạn dùng chén/bát ăn cơm để đong: 1 chén khoảng 125g bột, bạn dùng chén đong bột thì gạt bằng miệng chén, và đong nước súp cũng vậy – mấp mé miệng chén. 1 chén rưỡi bột gạo, 1/2 chén bột năng + 4 chén nước súp gà.

Cách làm bánh giò bằng khuôn:

Bước 1: Phần nhân:

cách gói bánh giò bằng khuôn 2

Cho 4 muỗng dầu ăn vào chảo, kế đến là hành tây xào cho hành tây chín mềm, dậy mùi thơm, bỏ thịt băm vào, dùng muỗng gỗ xắn thịt nhỏ và không vón cục, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu trộn đều. Tiếp đến cho nấm mèo vào trộn đến khi chín nhân. Tắt lửa, trộn hành phi vào cho chảo nhân được thơm.

Bước 2: Khuấy bột:

cách gói bánh giò bằng khuôn 3

dùng vào nồi, từ từ cho bột vào và dùng muỗng gỗ khuấy đều cho tan bột trong nước, đừng vón cục ốc trâu. Bắc lên bếp lửa nhỏ khuấy đều cho đến khi bột chín, đừng khuấy cho đến khi bột quá đặc, khó múc để gói. Bột nhão một chút khi gói nó nguội và đặc lại là vừa.

Bước 3: Cách gói bánh giò bằng khuôn:

cách gói bánh giò bằng khuôn 4

Bạn đặt một miếng lá chuối to phía ngoài theo chiều dọc, đặt lên trên một miếng lá khác nhỏ hơn theo chiều ngang, và mặt ngoài của miếng lá chuối để lên trên. Mục đích để khi gấp lại thì phần bột tiếp xúc lá giúp xanh bánh giò hơn. Đặt khuôn nhỏ vào lá. ấp miếng lá, và gấp theo hai bên hông của khuôn, gấp phần phía ngoài lên. Giữ miếng lá chuối theo khuôn nhỏ và đặt vào khuôn lớn. Sau đó đặt vào, thì bỏ khuôn nhỏ ra. Cho nhân vào và cho miếng bột lên trên rồi gấp lại là được. Cuối cùng úp khuôn ngược lại và rút khuôn ra, ta có bánh giò đều và đẹp.

Bước 4: Hấp bánh

cách gói bánh giò bằng khuôn 5

Chuẩn bị một cái bông, cho 1 lít nước vào. Sau đó sắp bánh lần lượt vào hông rồi hấp 20 phút là được.

Lời kết

 Chỉ từ mấy bước làm đơn giản như thế là bạn đã có món bánh giò thơm ngon rồi. Nhưng để có món bánh giò đẹp mắt như kia là nhờ thực hiện cách gói bánh giò bằng khuôn đấy nhé. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.

Related Articles

Back to top button