Món cháoThực đơn đặc biệt

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi để có đủ dinh dưỡng nhất

Bé ở độ tuổi 5 tháng tuổi là bắt đầu tập ăn dặm. Trong thời gian đầu tập ăn dặm, chủ yếu là mẹ cho bé làm quen với thìa và tập nuốt, nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ. Do đó, chưa cần chú trọng đến việc làm sao cho bé ăn dặm đủ chất nhiều. Sau giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn cũng là lúc bé được 5 tháng tuổi và được các mẹ tập cho ăn dặm, lúc đấy bé cần được ăn bổ sung để cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng.

Nhưng ăn bổ sung như thế nào cho cân đối, hợp lý để bé được phát triển tốt là vấn đề được các mẹ luôn quan tâm. Nhiều người vẫn con đang thắc mắc không biết ở độ tổi này bé ăn những món cháo ì cho hợp lí và nấu như thế nào cho dinh dưỡng nhất. Vậy bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn một chút về cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi nhé. Bắt đầu thôi.

cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi 1

Các dưỡng chất cần bổ sung khi bé bắt đầu 5 tháng tuổi

  1. Canxi: có tác dụng giúp phát triển hệ xương, đồng thời hỗ trợ hoạt động của thần kinh, cơ bắp.
  2. Carbohydrate: là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động của bé đồng thời là nguồn năng lượng chính của não.
  3. Sắt: là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và hoạt động của tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy trong cơ thể.
  4. Kẽm: giúp bé tăng cường đề kháng, điều hòa quá trình hình thành nên máu, xương và mô. Kẽm cũng cần thiết cho sự phát triển, hoạt động trí não của bé.
  5. Protein: ngoài vai trò cung cấp năng lượng cho quá trình phát triển cơ thể còn giúp sản sinh ra các hormone, enzyme tăng cường hệ miễn dịch, hình thành, duy trì và phục hồi các mô.
  6. I-ốt: có khả năng điều tiết quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, tăng trưởng tế bào và ảnh hưởng đến não. Vì thế, thiếu i-ốt sẽ khiến sự phát triển thần kinh của bé gặp rắc rối và tiền đề cho việc trí não chậm phát triển.
  7. Vitamin (A, B1, B2, B6, B12, C, D, K). Các loại vitamin đều có một vai trò quan trong nhất định đối với sự phát triển khỏe mạnh của bé trong giai đoạn này. Vitamin K có tác dụng đông máu, bảo vệ khi lỡ bị trầy xước da. Vitamin C quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, giúp duy trì các mô, tăng cường đề kháng… Vitamin A hỗ trợ hệ miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển thị giác.  Vitamin B1, B6, B12,  thiết yếu cho sự phát triển của trí não và hoạt động của hệ thần kinh cũng như quá trình trao đổi chất. Vitamin B2 giúp trẻ chuyển hóa và sử dụng được năng lượng từ nguồn dưỡng chất. Vitamin D hỗ trợ hấp thụ canxi, phốt pho giúp xương chắc khỏe.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi từng tuần

Ở độ tuổi này bé vẫn chưa cần bổ sung sinh dưỡng nhiều từ các ngồi thực phẩm mà ngồi dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa mẹ. Ở độ tuổi này bé chỉ tập làm quen với thìa và nuốt nhưng cũng cần có một số lưu ý nhỏ sau.

Khi mới bắt đầu, trong thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi mẹ nên cho bé ăn thử bột loãng (tỷ lệ 1:10) với lượng bột khoảng ½ thìa cà phê, hoặc cháo trắng theo tỉ lệ 1 gạo/10 nước. Lượng cháo trắng trong tuần đầu tiên này, mẹ nên cho bé ăn cháo trắng với một lượng khoảng từ 5ml – 10ml.

Sang tuần thứ hai, ngoài cháo trắng ra các mẹ có thể bổ sung thêm cà rốt (5ml), bí đỏ (5ml) hoăc cà chua (5ml) vào thực đơn ăn dặm của trẻ.

Khi bé đã quen dần với đồ ăn mới ở tuần thứ 3, mẹ có thể tăng số lượng cho con ăn mỗi ngày. Cháo trắng (30ml – 40ml) kết hợp với các loại rau củ như rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml). Tổng số lượng mà bé sẽ dung nạp mỗi ngày là khoảng 40ml – 50ml.

Ở tuần thứ tư, các mẹ vẫn duy trì thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi theo số lượng hợp lý với lượng như những tuần vừa rồi, sau khi bé đã quen bắt đầu quen dần với lượng tăng từ 1 bữa bột/ngày, lên 2 bữa bột/ngày, lên 3 bữa bột/ngày, thì sau đó mẹ hãy nấu bột đặc dần cho trẻ ăn trong những lần lên thực đơn ăn dặm sau nhé.

Một số lưu ý khi nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi

Khoảng 2 tuần đầu tiên mới tập ăn, mẹ chưa cần cho đạm (thịt, cá,…) vào thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi. Còn sau đó có thể bổ sung một ít cho bé cũng được. Nấu cháo cho bé ở độ tuổi này thì cần phải làm thật mịn. Nhưng thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn trong khi chế biến thức ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, nhất là thịt. Vì thế, mẹ cần chú ý làm theo hướng dẫn sau nếu vẫn muốn con “ thử sức với một chút đồ đạm:

Đối với cá: mềm hơn nên rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s hoặc nếu cẩn thận hơn thì đun lên.

Đối với thịt: làm tương tự như cá, những sẽ khó mịn hơn cá, nếu khó rây thịt qua lưới thì đầu tiên giã thịt sơ qua rồi hãy rây thịt qua lưới.

cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi 4

Nếu làm nhiều cất đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bằng máy xay. Khó có thể làm thịt cá thật nhuyễn hoàn toàn, nhưng đây cũng là bước để tăng độ thô. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn trong những bữa ăn dặm đầu tiên này.

→Xem thêm: Tổng hợp các cách nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm đủ dinh dưỡng

Trên đây là một số lưu ý nhỏ nhưng cũng không kém phần quan trọng đối với cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi. Ở độ tuổi này bé mới được làm quen với ăn dặm nên mẹ cần cẩn thậm từng tí một, ở độ tuổi này nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa mẹ nên cũng không cần bổ sung nguồn thực phẩm nhiều đâu nhé. Chúc các mẹ nuôi con đúng cách và chóng lớn nhé.

Related Articles

Back to top button