Món ngon mỗi ngày

Chỉ dẫn bạn cách luộc ốc hương ngon khỏi phải bàn

Ốc hương luộc là một món ăn tưởng chừng rất đơn giản, nhiều người cứ nghĩ rửa sạch ốc rồi cho vào nồi luộc chín là xong, nhưng trên thực tế, luộc ốc sao cho ngon cũng là cả một ‘nghệ thuật’ mà không phải ai cũng biết. Ngay sau đây, nếu bạn muốn biết cách luộc ốc hương ngon như thế nào thì đừng nên bỏ lỡ những chỉ dẫn chi tiết từ emvaobep nhé. Chắc chắn với cách luộc ốc hương này, bạn sẽ trở thành một người đầu bếp đại tài luôn đấy!

Chỉ dẫn bạn cách luộc ốc hương ngon khỏi phải bàn 1

Nguyên liệu cần có để luộc ốc hương

  • Ốc hương: 1 kg
  • Sả: 3 – 4 nhánh
  • Chanh, ớt, gừng tươi
  • Tỏi, ớt bột
  • Nước vo gạo
  • Gia vị: mắm, giấm ăn, đường

Cách luộc ốc hương ngon mà ai cũng nên chú ý

Bước 1: Cách chọn mua ốc hương

Để có món ốc hương luộc thật ngon, bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn mua ốc. Tốt nhất là bạn nên chọn loại ốc hương to vừa phải, quan trọng nhất là phải béo và vẫn còn tươi sống chứ không bốc mùi thối từ một vài con chết nào đó.

Bước 2: Ngâm rửa ốc hương

Ốc sau khi mua về thì bạn phải ngâm rửa thật kỹ càng thì món ốc luộc mới sạch sẽ và thơm ngon. Để ốc sạch, trước tiên, bạn rửa qua một nước, sau đó ngâm kỹ trong nước vo gạo hoặc nước ớt (ớt tươi dầm nát hoặc ớt bột) để ốc nhả hết chất bẩn. Tốt nhất là bạn nên ngâm ít nhất nửa ngày, không thì cũng 2 – 3 tiếng nhé. Ngâm xong, bạn xả rửa ốc nhiều lần với nước, rửa cho tới khi nước trong và không bị vẩn đục nữa thì thôi. Lúc này, bạn vớt ốc ra rổ cho thật ráo nước.

Chỉ dẫn bạn cách luộc ốc hương ngon khỏi phải bàn 2

Bước 3: Tiến hành luộc ốc hương

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, xếp sả nguyên cây đã rửa sạch xuống đáy nồi, tiếp đến là một ít gừng đập dập. Sau đó, bạn đổ một lớp hỗn hợp ốc với lá tía tô thái nhỏ, tiếp đến là một ít lá chanh hoặc lá bưởi cho thơm, rồi tiếp một lớp hỗn hợp ốc với lá tía tô, cứ thế cho đến khi hết nguyên liệu hoặc khi ốc đã gần miệng nồi.

Xong xuôi rồi thì bạn đổ nước vào nồi ốc, lưu ý là chỉ đổ khoảng 1/3 nồi mà thôi, thêm một chút muối cho đằm. Cuối cùng, bạn bật bếp ở mức lửa vừa để luộc, không nên để lửa to vì như thế thì ốc sẽ bị dai và không ngon. Ngoài ra, khi nước sôi, bạn thi thoảng cần phải mở nắp ra và đảo đều ốc lên để nước luộc ốc ngấm sâu đều vào từng con. Thường thì luộc một nồi ốc như thế, bạn chỉ cần đợi nồi sôi khoảng 2 – 3 phút là được, nếu luộc quá lâu thì thịt ốc sẽ bị co lại, thụt sâu vào bên trong vỏ ốc đấy nhé.

Chỉ dẫn bạn cách luộc ốc hương ngon khỏi phải bàn 3

Lời kết:

Với những mẹo luộc ốc ngon nói trên, chúc bạn thành công với cách luộc ốc hương ngon này để chiêu đãi cả nhà nhân những ngày lạnh giá như thế này nhé!

Related Articles

Back to top button