Làm MứtMón ăn ngày Lễ - Tết

Bạn đã biết cách làm mứt mãng cầu dẻo đơn giản nhất tại nhà chưa?

Mứt mãng cầu xiêm dẻo vốn là một món ăn ngon và khá phổ biến trong miền Nam. Loại mứt này có vị chua thanh thanh, khi ăn sẽ tạo ra một cảm giác rất khác và đặc trưng mà không loại mứt nào có được. Để tìm hiểu xem cách làm mứt mãng cầu dẻo cần những nguyên liệu gì và tiến hành như thế nào thì hãy mau mau vào bếp với mình ngay bây giờ nhé!

cách làm mứt mãng cầu dẻo

Nguyên liệu làm mứt mãng cầu dẻo

  • Mãng cầu xiêm: 1 kg
  • Đường cát: 500 gram
  • Vani: 5ml
  • Giấy kiếng để gói mứt

Vậy là mình đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu rồi, bây giờ mình sẽ bắt đầu làm ngay nhé!

Chi tiết cách làm mứt mãng cầu dẻo

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

cách làm mứt mãng cầu dẻo

Khi chọn mãng cầu làm mứt, bạn nên chọn những trái mãng cầu có vỏ hơi vàng, láng, gai bên ngoài mềm và khoảng cách giữa các gai rộng, mắt to. Nếu chọn được những quả như vậy thì tức là múi thịt rất, to và dai. Như vậy khi làm thành mứt sẽ rất ngon.

Sau khi mua mãng cầu về, bạn lột lớp vỏ có gai bên ngoài ra, rửa lại với nước để loại bỏ những chất bụi bẩn còn xót lại. Lưu ý là bạn nên rửa nhẹ tay thôi nhé nếu không thì mãng cầu sẽ bị nát đấy.

Sau khi rửa sạch, bạn dùng tay tách thành các múi nhỏ, lọc bỏ hạt.

Đường xay nhuyễn thành bột để ướp dễ thấm vào mãng cầu hơn. Nếu bạn nào không có máy xay thì để nguyên cũng được nhé.

Bước 2: Tiến hành làm mứt mãng cầu

Cho mãng cầu vào bát tô lớn, trút đường vào. Cứ 1 kg đường thì cho 0.5 kg đường là phù hợp, nếu bạn nào thích ăn ngọt thì cứ tăng lượng đường lên theo ý thích nhé.

Khoảng thời gian ướp đường với mãng cầu là khỏang 3 tiếng.

Sau 3 tiếng, lúc này đường đã tan chảy hết thành nước, bạn cho vào 1 cái chảo to và sên. Khi mới sên bạn cứ để lửa to, nhưng khi mãng cầu sôi rồi thì bạn phải nhanh tay hạ lửa lửa xuống thật nhỏ nhé.

Trong quá trình sên, bạn có thể đảo sơ vài lần. Lưu ý không nên đảo mạnh tay và quá nhiều lần vì như vậy sẽ làm mứt bị nát.

Khi mà nước đường gần cạn hết, bạn cho vani vào. Đảo đều rồi sên tiếp với lửa nhỏ liu riu, sên đến khi mãng cầu chuyển sang dạng sền sệt đặc sánh lại thì tắt bếp.

Cho ra khay rộng, phơi ra ngoài nắng.Nếu nắng to thì phơi khoảng 2 – 3 nắng là được.

Khi mãng cầu khô, bạn cho vào giấy kiếng và bọc lại, cắt dài khoảng 10cm, rộng 5cm, cuốn mãng xiêm và xoắn 2 đầu lại cho giống hình viên kẹo là được.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

cách làm mứt mãng cầu dẻo

Cho mứt ra đĩa và mời mọi người cùng thưởng thức nhé!

Tuy rằng món mứt này có chút phần khó hơi so với những món mứt kia nhưng nếu chỉ cần bạn tỉ mỉ, kiên nhẫn một chút là sẽ thành công thôi. Hãy cùng dành tặng tới những người thân yêu từng miến mứt ngon nhất do chính tay bạn làm ra nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt mãng cầu dẻo của Em vào bếp chia sẻ trên đây!

Related Articles

Back to top button