Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm mứt dừa màu vàng nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Ngoài chức năng là một vị thuốc tuyệt vời để chữa một số bệnh thì nghệ vàng còn giúp các chị em tạo màu cho món mứt an toàn mà lại cho màu đẹp nữa. Tạo màu bằng nghệ nhiều người nghĩ rằng mứt sẽ có mùi nghệ nên có thể sẽ không được ngon, muốn chắc hay không thì hãy thử nhé! Cùng vào bếp với cách làm mứt dừa màu vàng nghệ cực đơn giản nhé!

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Dừa: 300gr
  • Đường trắng: 150gr
  • Bột vani (nếu không thích bạn có thể không dùng)
  • Tinh bột nghệ: 1 thìa cà phê. Nếu bạn không có tinh bột nghệ, bạn có thể thay thế bằng nghệ tươi.

cách làm mứt dừa màu vàng nghệ

Cách làm mứt dừa màu vàng nghệ cực đơn giản

Bước 1: Bạn hãy mua dừa bánh tẻ để làm mứt được ngon nhất. Sau khi đẽo lớp vỏ cứng đi, bạn sẽ thấy một lớp vỏ màu nâu nhạt, hãy dùng dao gọt sạch lớp vỏ màu nâu này đi. Tiếp theo bạn dùng nạo, nạo phần cùi dừa này thành những sợi dài mảnh.

Tiếp theo bạn hãy rửa qua dừa vài lần với nước sạch để dừa trôi bớt phần tinh dầu. Bạn nên rửa với nước nóng hoặc cho chần với nước sôi khoảng 1-2 phút, loại bỏ phần dầu dừa để bảo quản được lâu và không bị cháy khi sên mứt.

Bước 2: Tiếp đến bạn trộn dừa với đường kính trắng và tinh bột nghệ để dừa ngấm đều. Cứ 1kg dừa thì ngâm với 500gram đường. Bạn ngâm dừa trong 2-4 tiếng cho tới khi sợi dừa trong và đường đã tan hoàn toàn. Bạn có thể tiến hành đảo dừa 30 phút mỗi lần cho dừa ngấm đều nguyên liệu.

Bước 3: Sau khi đường tan hết rồi thì bạn tiến hành sên mứt. Bạn bắc chảo lên bếp, rồi đổ dừa đã ngấm đường và tinh bột nghệ vào, đảo đều tay với lửa to lúc ban đầu và hạ bớt lửa về sau. Đảo đều tay để dừa ngấm đường, cạn nước, đảo thấy nặng tay thì phải cho lửa ở mức thấp nhất.

Tiếp tục sên dừa cho tới khi thấy hạt đường xuất hiện thì đảo liên tục cho tới khi khô hẳn. Bạn cho một ống vani vào để cho thêm mùi thơm và cũng không còn mùi nghệ nữa.

Khi thấy những hạt đường mịn xuất hiện thì tắt bếp đi và bắc chảo ra. Bạn đổ ra mâm và để cho mứt dừa thật nguội và có thể đem bảo quản trong túi nilon hoặc hộp nhựa rồi đó.

cách làm mứt dừa màu vàng nghệ

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn có thể hoàn thành xong món dừa với một màu vàng đẹp mê luôn. Hãy học ngay cách làm mứt dừa màu vàng nghệ này để còn sưu tầm đủ ngũ sắc cho khay mứt tết nhà bạn chứ. Chúc các bạn thành công và nhớ hãy chế biến thật ngon món mứt dừa này nhé!

Related Articles

Back to top button