Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Tham khảo ngay cách làm mứt chà là lạ miệng đãi khách dịp Tết

Chà là là loại cây cọ rất phổ biến có dạng hạch cứng, kích thước nhỏ, màu nâu đỏ, có hạt. Cây chà là mọc hoang ở các đồi, rừng thưa ở miền Trung nhiều nhất, nếu chăm bón tốt sẽ cho nhiều trái ngon. Trái chà là có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất kali và xơ. Do đó chà là có ích đối với người bị huyết áp cao, phụ nữ có thai. Hiện nay, trái chà là Đại Trung Hải cũng đã được nhập khẩu và bán rộng rãi.

Các bà nội trợ thích dùng trái chà là làm mứt. Bởi vì món ăn này rất ngon, lạ miệng, dùng đãi khách dịp Tết rất sang. Vậy thì mua chà là ở đâu, làm mứt như thế nào. Không để các bạn phải chờ lâu, sau đây Em vào bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt chà là lạ miệng đãi khách dịp Tết.

cách làm mứt chà là 1

Nguyên liệu làm mứt chà là

  • Trái chà là: 3kg.
  • Đường kính: 2kg.

Cách làm mứt chà là gồm các bước sau

Bước 1: Tìm mua các nguyên liệu

Chà là thường được bán dưới dạng khô và tươi. Vào dịp cuối năm thường thấy ở chợ bán rất nhiều chà là, đựng trong các bao lác. Đó là chà là tươi, dùng làm mứt. Bạn có thể mua nhiều về làm mứt rồi cất vào keo lọ để dành dùng dần. Mỗi lần làm mứt có thể bảo quản dùng trong 1 tháng.

Chà là dùng làm mứt chọn trái to bằng ngón tay cái, màu vàng cam. Trái chín có màu đo đỏ thì làm mứt dễ nát.
Với mỗi 3kg trái chà là tươi, chỉ cần dùng 1,5 – 2kg đường kính trắng. Vì hàm lượng đường trong trái chà là rất cao. Nếu bạn làm nhiều, hãy nhân tỉ lệ chà là: đường kính như trên nhé.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Chà là thường được đựng trong bao bố trên thuyền bè ven sông. Được di chuyển đường dài bằng tàu bè qua sông, cũng như bỏ lăn lóc ở các chợ. Cho nên trái chà là dễ bị nhiễm vi khuẩn và bụi bặm, đặc biệt là những trái bị sây sát. Do đó mua chà là về phải rửa và sơ chế thật kỹ.

Rửa qua vài lần cho sạch bụi bẩn, ngâm với một ít muối loãng trong 15-30 phút loại bỏ vi khuẩn có hại. Rửa lại vài lần nữa cho hết vị muối mặn. Rồi để ráo nước.

Đổ chà là vào thau, đổ đường lên, đảo đều. Ngâm chà là trong đường ít nhất 5 tiếng cho ngấm. Sau 5-10 tiếng thì đường ngấm hết và tan thành nước thì cho lên bếp sên.

Bước 3: Sên mứt chà là

Sên mứt đơn giản nhưng hơi dụng công. Chọn nồi dầy một chút, bắc lên bếp rồi đổ chà là đã ngấm đường vào. Đun lửa riu riu. Tới khi sôi 5-10 phút thì đảo đều liên tục. Tiếp tục đảo tới khi đường cạn, mứt màu nâu nâu sệt sệt là xong. Bỏ vào lò sấy trong 5 phút rồi cất vào lọ để dành dùng dần.

cách làm mứt chà là 2

Lời kết

Vậy là Em vào bếp vừa hướng dẫn các bạn cách làm mứt chà là vô cùng đơn giản. Nguyên liệu dễ kiếm, với bí quyết tuyệt vời của em vào bếp, thì chần chừ gì mà chưa làm ngay mứt chà là nhỉ. Hy vọng với cách làm mứt chà là trên đây, các bạn sẽ có một món mứt lạ miệng đãi khách dịp Tết. Đảm bảo vị khách nào cũng khen nức tiếng sau khi thưởng thức món mứt này.
Đừng quên like và share để ủng hộ Em vào bếp nhé.

Related Articles

Back to top button