Bánh ChưngCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Nguyên liệu làm bánh chưng ngày Tết – Làm là ngon

Cứ đến Tết là gia đình nào cũng nhộn nhịp chuẩn bị nhiều món ăn ngon, từ món truyền thống đến các món mang hương vị mới lạ. Nào là thịt kho, giò chả, các loại bánh, loại mứt,…đều là những món không thể thiếu trong dịp Tết truyền thống của người Việt. Một trong những loại bánh truyền thống đã gắn liền với người Việt trong suốt dòng lịch sử dựng nước và giữ nước đó là bánh chưng. Chiếc bánh chưng từ đó mà cứ theo chân người Việt qua năm này đến năm khác và trong cái dịp đặc biệt này. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu làm bánh chưng ngày Tết như thế nào đây? Hãy cùng khám phá từng loại nguyên liệu một nhé!

nguyên liệu làm bánh chưng ngày Tết

Bí kíp chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng ngày Tết đầy đủ và ngon nhất!

1. Lá dong

Vào dịp Tết thì người ta sẽ chọn những chiếc là dong loại lá bánh tẻ để gói bánh chưng. Loại lá này không quá già cũng quá non nên rất dễ gói và bạn sẽ có được chiếc bánh chưng màu đẹp mắt nữa. Để chuẩn bị gói bánh thì bạn cần ngâm lá trong nước khoảng 30-45 phút, rồi dùng khăn rau hai mặt lá cho thật sạch. Lá phải thật sạch thì bánh mới ngon được nhé!

Bạn để lá cho khô, có thể dùng khăn khô lau sạch hai mặt lá dong. Phần gân lá, bạn có thể bỏ bớt để dễ dàng cho việc gói bánh. Với mỗi chiếc bánh thì cần 4 lá để gói bánh chưng vuông và 3-4 chiếc gói bánh chưng tày.

2. Lạt

Lạt chắc để giữ chiếc bánh chưng cho vuông vắn, chắc chắn và đẹp mắt nữa. Những ống dang bạn chẻ thành lạt mỏng, mềm và dẻo dai, để có thể gói bánh dễ dàng hơn. Với mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tùy thuộc vào cách bạn muốn gói.

3. Gạo nếp

Nguyên liệu quan trọng của bánh chưng là gạo nếp, mà muốn có bánh ngon thì cũng phải chọn lựa được loại gạo ngon, thơm, dẻo, hạt đều. Nếu nhà bạn cấy lúa thì chọn loại nếp cấy vào vụ mùa, vì vụ này sẽ ngon hơn, rất thích hợp cho bạn gói bánh. Còn nếu bạn đi mua gạo ngoài chợ thì chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương để gói bánh nhé!

Gạo nếp bạn đem vo sạch, nhặt bỏ những hạt xấu rồi đem ngâm gạo cùng với 0,3% muối trong khoảng 10-12 giờ tùy thuộc vào từng loại gạo và thời tiết, rồi sau đó bạn vớt gạo ra để ráo. Bạn cũng có thể xóc với muối sau khi ngâm gạo.

4. Đỗ xanh

Đỗ xanh để làm phần nhân cho bánh chưng. Không giống như những loại bánh khác là đỗ phải đem đồ sôi lên, còn loại bánh chưng này thì có thể đồ hoặc không. Bạn lựa chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì phần nhân của bạn sẽ ngon hơn. Đỗ xanh bạn ngâm nước khoảng 1-2 giờ sau đó bạn đem đãi sạch vỏ, đồ chín rồi đánh tơi. Bạn cũng không cần thiết phải đồ chín mà có thể cứ thế gói. Tỉ lệ thường sử dụng để gói bánh là 8 gạo: 2 đỗ, bạn có thể áp dụng tỉ lệ này để gói bánh nhé!

5. Thịt lợn

Thịt lợn cũng dùng để làm nhân bánh chưng. Loại thịt được chọn để là thường là thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn, vì loại thịt này sẽ vừa có chút nạc vừa dính chút mỡ nên bánh sẽ có phần ngậy, thơm nữa. Thịt bạn đem rửa sạch rồi thái thành miếng dài khoảng 5-7 cm, dày 0,5 cm để tiện gói bên trong phần nhân bánh nữa. Bạn đem thịt ướp với muối và tiêu khoảng chừng 15 phút trước khi gói bánh để thịt có gia vị sẽ ngon hơn.

Phần gia vị ướp thì bạn không nên cho nước mắm vào ướp vì sẽ làm bánh chưng nhanh bị hỏng mà bánh cũng không được ngon nữa.

Đó chính là 5 nguyên liệu cơ bản để làm bánh chưng cho những ngày lễ Tết. Trong những ngày này, có gia đình thì đặt bánh, gia đình thì lại muốn cùng nhau quây quần gói bánh, rồi thức canh nồi bánh chưng, bà kể cháu nghe những câu chuyện cổ tích. Đó vẫn là những hình ảnh quen thuộc vẫn hay gặp khi ngày Tết gần kề. Nguyên liệu làm bánh chưng ngày Tết bạn cũng biết rồi, bước tiếp theo là cùng nhanh mắt tìm các bài viết về bánh chưng đã được giới thiệu rất nhiều trên website emvaobep để cùng thể hiện tay nghề gói bánh chưng cho cả gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button