Cách làm mứt cà na đậm vị miền Tây ăn là nghiền

Cà na hay còn gọi là trám trắng, có hình thoi, màu vàng xanh nhạt, hai đầu tù, hạt cứng nhẵn, hình thoi với 2 đầu nhọn, trong có 3 ngăn. Trái cà na tươi có hàm lượng can-xi cao, hàm lượng phốt-pho, sắt và vitamin C cũng không ít. Là thức ăn rất thích hợp với trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai và những người trung cao niên cơ thể bị suy nhược. Có nhiều cách chế biến trái cà na như làm thuốc, cà na muối, làm mứt, … Chế biến món cà na tưởng như rất dễ dàng. Nhưng thực tế cũng cần có những bí quyết riêng để món ăn vừa miệng. Sau đây, Em vào bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt cà na đậm vị quê hương miền Tây.  Vị ngọt ngọt, chua chua, thành thanh đảm bảo ăn là nghiền.

Loading...

Nguyên liệu làm mứt cà na

  • Trái cà na (trám trắng): 3 ký.
  • Đường cát: 2,5 ký.
  • Muối: 50 gram.

Cách làm mứt cà na như sau

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế các loại nguyên liệu

Lựa chọn các trái cà na xanh vừa, xanh quá khi chế biến sẽ có vị chát. Không hư, dập nát hay bị sâu.
Mua cà na về phải sơ chế thật kỹ cho hết vị chua và mặn. Trứơc tiên chúng ta cần rửa sạch, cắt đầu, đuôi một ít cho bắt mắt. Có thể dùng dao nhọn rạch 4 đường theo chiều dọc thân trái. Bạn cũng có thể lấy xiên nhọn đâm bên ngoài thành các lỗ nhỏ trên bề mặt trái cà na.

Tiếp đến ngâm vào nước muối thật mặn. Xả nước lạnh nhiều lần cho bớt vị chua và chát.
Trụng cà na như sau. Cho cà na vào nồi nước sôi trụng 10 phút. Thử bằng cách cầm trái vuốt nhẹ khi cơm và hạt tách ra dễ dàng là được. Đổ cà na ra xả nước lạnh và vắt ráo.
Cho cà na đã trụng, vắt ráo vào trộn đều với đường cát cho ngấm. Để trong 5-10 tiếng thì đem ra sên mứt cà na.

Loading...

Khi thấy đường cát đã ngấm và tan chảy thành nước đường là đạt yêu cầu ngâm.
làm mứt cà na 1

Bước 2: Sên mứt cà na

Món mứt cà na là món mứt hơi dụng công một chút. Để không bị lợi đường thì phải nắm vững kỹ thuật sên mứt.
Sau khi ngâm từ 5-10 tiếng cho đường ngấm và tan chảy hết thì bỏ ra sên. Đổ cà na vào nồi sên, đảo đều liên tục. Lúc đầu sên trên lửa to cho đường, nước cạn bớt. Sau 30 phút sên với ngọn lửa liu riu cho đường ngấm dần vào cà na. Tới khi mứt cà na chuyển thành màu nâu, đảo liên tục đều tay hơn thì mứt sẽ không bị lợi đường.

Khi đường rút vào sền sệt là món mứt đã hoàn thành. Lúc này chúng ta chỉ việc nhấc nồi xuống, chờ nguội múc ra dĩa hoặc cho vào lò sấy một chút sẽ để được lâu hơn.
làm mứt cà na 2

Lời kết

Mứt cà na là món ăn vặt cho mọi lứa tuổi. Món mứt cà na ngon tuyệt với vị chua chua ngọt ngọt thanh thanh sẽ là món mứt tuyệt vời cho Tết năm nay. Màu sắc vàng sậm lóng lánh sẽ cưa đổ bất cứ ai từ cái nhìn đầu tiên.

Chế biến mứt cà na cũng cần có những bí quyết riêng để vừa miệng và ngon nhất. Vì vậy, chỉ cần làm theo hướng dẫn làm mứt cà na của Em vào bếp chia sẻ trên đây. Đảm bảo món mứt của bạn sẽ được cả nhà khen ngợi mà càng ăn lại càng mê. Món mứt này có thể bảo quản dùng trong tối đa 4 tuần. Vì vậy hãy sắp xếp thời gian để làm trước tết 1-2 tuần nhé. Chúc bạn thành công với cách làm mứt cà na.

Loading...