Làm MứtMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm mứt bí xanh ngon nhất tại nhà siêu hấp dẫn

Trong những bài viết lần trước, mình đã hướng dẫn các bạn khá nhiều các loại mứt khác nhau như: mứt dâu tằm, mứt táo, mứt khoai lang, mứt đu đủ… rất nhiều bạn đã thành công và phản hồi lại cho mình. Và tiếp tục đến với chuyên mục Ẩm thực ngày hôm nay, mình xin được giới thiệu tới các bạn cách làm mứt bí xanh ngon nhất tại nhà, mời các bạn cùng theo dõi và tham khảo nhé!

cách làm mứt bí xanh ngon nhất tại nhà

Nguyên liệu làm mứt bí xanh

  • Bí xanh: 5kg
  • Vôi tôi: 10 thìa to
  • Phèn chua: 25 gram
  • Đường cát trắng: 5kg
  • Vani hoặc tinh dầu bưởi: 15ml

Vậy là mình đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu rồi, hãy cùng bắt tay vào làm với mình ngay nhé!

Chi tiết cách làm mứt bí xanh ngon nhất tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Vôi tôi hòa tan vào trong 5 lít nước, khuấy nhẹ cho tan rồi chờ cho vôi lắng cặn xuống dưới đáy thì lọc lấy phần nước bên trên để sử dụng.

Khi chọn lựa bí xanh để làm mứt, bạn hãy chọn những quả già, nếu bạn dùng quả non thì món mứt sẽ không được ngon và giòn đâu nhé.

Bí xanh gọt vỏ rửa sạch, thái thành dạng con chì có độ dài khoảng 5 – 7cm là được. thái đến đâu cho vào nước vôi trong ngâm đến đó. Khoảng thời gian ngâm là khoảng 10 tiếng.

Đường đem xay thành bột để khi ngâm đường mau tan chảy hơn. Nếu bạn nào không thích xay thì để nguyên cũng được.

Bước 2: Tiến hành làm mứt bí xanh ngon

cách làm mứt bí xanh ngon nhất tại nhà

Sau 10 tiếng, lúc này bạn vớt bí xanh ra, xả sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. Cho ra rổ cho ráo nước.

Bắc 1 cái nồi khoảng 3 lít nước lên bếp, hòa tan phèn chua. Để lửa to cho nhanh sôi. Khi nước sôi thì cho bí xanh xuống luộc sơ qua khoảng chừng 2 phút rồi vớt ra xả với nước lạnh ngay.

Để cho thật ráo nước thì bắt đầu ướp cùng đường, bạn nên ướp khoảng 6 tiếng để đường ngấm vào bí, nếu bạn quá nôn nóng mà giảm thời gian ướp thì mứt khi làm ra sẽ nhạt và không ngon đâu.

Sau 6 tiếng, bạn cho bí cùng nước đường đã tan chảy vào một cái chảo to, để lửa nhỏ rồi đảo vài lượt.

Sên đến khi nước đường cạn dần, rút hết vào trong miếng bí thì cho tinh dầu bưởi xuống đảo cho món mứt được thơm hơn. Nếu bạn không có vani hay tinh dầu bưởi thì không cần cho vào cũng được.

Tiếp tục sên đến khi đường kết tinh lại xung quanh miếng bí thì đạt yêu cầu.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

cách làm mứt bí xanh ngon nhất tại nhà

Cho mứt ra đĩa, rắc 1 chút đường bột lên để món mứt thêm phần đậm đà hơn nhé!

Có rất nhiều cách làm mứt bí xanh tại nhà, nhưng mình tin chắc rằng đây chính là cách làm đơn giản nhất, chauanr vị nhất. Các bạn hãy cùng thực hiện và gửi phản hồi lại cho mình nhé! Tự làm mứt để nhâm nhi trong ngày Tết và mùa Đông giá rét thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt bí xanh ngon nhất tại nhà của Em vào bếp chia sẻ trên đây!

Related Articles

Back to top button