Cách làm gỏi cá mè ngon tươi mát không tanh ngon tuyệt cú mèo

Trong những bài viết trước chúng ta đã cùng chia sẻ cách làm gỏi cá hồi, nếu gỏi cá hồi là một món ăn thường được yêu thích trong các bữa tiệc hay nhà hàng thì gỏi cá mè là một món ăn dân dã ngon tuyệt và là đặc sản của vùng quê miền Bắc. Cùng Emvaobep tìm hiểu cách làm gỏi cá mè ngon nhé!

Loading...

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá mè: 1 con nặng khoảng 4-5kg
  • Cá chép đực: 1 con nặng khoảng 0.5kg
  • Gừng già: 3-4 củ
  • Rượu trắng
  • Hạt tiêu, bột ngọt
  • Thính, lạc rang giã nhỏ
  • Riềng, nghệ, cà chua, hành
  • Bánh đa nem
  • Rau thơm ăn cùng: lá đinh lăng, lá sung,..

Cách làm gỏi cá mè ngon

Để có món gỏi cá mè chúng ta có 2 công đoạn chính cần phải làm đó là làm gỏi cá mè và làm nước chấm gỏi cá mè vì độ ngon của món ăn này phụ thuộc một nửa vào độ ngon của nước chấm

1, Làm gỏi cá mè

Cá mè chỉ lấy 2 bên thăn cá, phi lê mỏng theo chiều vát cho 2 bên thăn được to bản.
Gừng rửa sạch, giã nhỏ cho vào một tô to cùng với thịt cá mè, thêm một ly rượu trắng và 1 thìa hạt tiêu, trộn đều, đậy nắp đợi khoảng 30 đến 40 phút.
Sau 40 phút phút, vớt cá ra cho ráo nước, khi thấy mặt cá đã se se thì ướp thính. Xếp các miếng cá đã ướp thích sang một đĩa khô lớn khác, bày trí cho đẹp.

2, Làm nước chấm

Loading...

Cá chép rửa sạch, thịt cá, cắt khúc, ướp với nghệ, riềng, cà chua, tiêu, hành, bột ngọt. Đun nhỏ lửa đến khi cá chín kỹ, vớt cá ra, loại bỏ xương lấy thịt, đánh tơi thịt và xay nhỏ rồi lại cho vào nồi tiếp tục đun lại cho sôi lên, nhấc xuống thêm lạc rang giã nhỏ.

cách làm gỏi cá mè ngon 1
Sau khi đã làm xong gỏi và nước chấm giờ việc quan trọng cuối cùng chúng ta còn chưa làm đó là thưởng thức thành quả của mình thôi.

cách làm gỏi cá mè ngon 2

Gỏi cá mè thường được ăn cùng các loại lá và rau thơm như lá đinh lăng, lá sung, lá lộc vừng, lá ổi, lá mơ, rau diếp cá, rau mùi tàu,… Khi ăn ta trải lên đĩa một lớp bánh đa nem, tiếp đến là rau lên trên và cuối cùng là gỏi cá, sau đó cuộn lại và chấm với nước chấm đã chuẩn bị. Mỗi nơi có một cách làm gỏi cá mè riêng nhưng các công đoạn chủ yếu vẫn là như vậy. Còn gì tuyệt hơn được cùng nhưng người bạn lâu ngày không gặp tụ tập lại nhâm nhi vài ly rượu với món gỏi cá mè dân dã này. Chúc bạn thành công với cách làm gỏi cá mè ngon nhé!

Loading...