Bánh TrôiCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm bột bánh trôi nước tại nhà tiết kiệm thời gian nhất

Được bà chị họ cho ít bột nếp đang chưa biết làm gì, chợt nhớ sắp đến Tết Hàn Thực (ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm) là ngày làm bánh trôi truyền thống. Nhưng trước giờ mình mới chỉ làm bánh trôi bằng bột nếp say dạng nước thôi chứ chưa làm từ bột khô bao giờ. Nghĩ đến thời tiết se lạnh mà có đĩa bánh trôi nóng hổi, cắn vào là ngọt lịm với nhân đường đen làm mình có động lực muốn làm lắm bèn lên mạng tìm hiểu cách làm bột bánh trôi nước không ngờ lại đơn giản vậy. Do thành công ngay từ lần đầu thực hiện nên mình muốn chia sẻ công thức làm bột bánh trôi từ bột gạo nếp cho mọi người biết thêm để tham khảo và cùng đóng góp ý kiến cho mình nha!

Nguyên liệu cần có:

  • 180g bột gạo nếp
  • 20g bột gạo tẻ
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 cái rây và 1 cái tô lớn hoặc thau.

Cách làm bột bánh trôi nước tại nhà nhanh nhất

Bước 1:

Bạn rây bột vào 1 cái tô lớn hay chậu cho bột mịn không vón cục, thêm muối vào trộn đều.

cách làm bột bánh trôi nước

Mình chọn tỉ lệ bột gạo nếp: bột gạo tẻ là 9:1. Với cách làm bột bánh trôi nước như này bánh ăn sẽ dẻo và có cảm giác dai dai ngon ngon. Còn nếu bạn muốn ăn bánh mềm thì có thể chỉ dùng bột gạo nếp không thôi không cần cho bột gạo tẻ

Bước 2:

Bạn rót từ từ nước ấm nóng (khoảng 60 – 70 độ C) vào tô bột.

Sau đó dùng thìa gỗ quấy đều, vừa quấy bạn vừa cho từ từ nước ấm nóng thêm vào. Bạn cứ cho nước ít một vào khi nào cảm thấy mình quấy mà khối bột vón vón lại với nhau thì dừng lại dùng tay nhồi bột. Khi bột được nhào đều, mịn, không dính tay thì dừng lại.

cách làm bột bánh trôi nước

Lưu ý: Bạn không nên dùng nước quá nóng (lớn hơn 70 độ C), vì dùng nước nóng quá khi nhào bột thì sẽ bị dính bột vào tay khiến bột khó nhào và khó tạo hình bánh trôi.

Bước 3:

Cho khối bột đã nhồi vào tô, đậy lại để bột nghỉ 20 – 30 phút là chúng ta đã có bột thành phẩm để sẵn sàng cho món bánh trôi ngon ngọt rồi.

cách làm bột bánh trôi nước

Thật đơn giản và nhanh chóng bạn đã có được bột để làm món bánh trôi rồi. Với cách làm bột bánh trôi nước như thế này các chị em phụ nữ có thể tha hồ trổ tài nặn bánh trôi hoặc cũng có thể dùng bột này làm bánh chay hay bánh rán ăn trong ngày Tết Hàn Thực và có thể làm bất cứ lúc nào muốn ăn đều được. Bột đã có rồi giờ các bạn hãy trổ tài nặn những chiếc bánh trôi tròn tròn xinh xinh thôi nha!

Related Articles

Back to top button