Hạt senCác món ăn vặtLàm MứtMón ăn ngày Lễ - Tết

Bật mí cách làm mứt hạt sen khô đúng chuẩn nhất

Những món mứt có lẽ bây giờ đã không thể thiếu vào những ngày Tết được rồi. Thay vì những món bánh kẹo đầy chất béo và đường hóa học thì bây giờ đã được nhiều người thay thế bằng những món mứt từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt là những món mứt đều rất ngon và bổ dưỡng đấy. Khi nhắc đến mứt thì không thể không nhắc đến món mứt hạt sen khô đâu nhỉ. Có lẽ với món mứt này thì đã nhiều người biết làm rồi. Nhưng ngày hôm nay các bạn hãy khám phá cách làm mứt hạt sen khô này của mình xem bạn còn thiếu sót gì không nhé. Bắt đầu thôi.

cách làm mứt hạt sen khô 1

Nguyên liệu cho món mứt hạt sen cần có:

  • 600gr hạt sen tươi hoặc khô
  • 300gr đường
  • 1 xíu vani hoặc dầu hoa bưởi

Công thức làm mứt hạt sen là 600gr cùi dừa tương ứng với 3 lạng đường trắng. Dầu hoa bưởi và vani thì tùy theo sở thích của các bạn, 2 nguyên liệu này giúp tăng độ thơm và ngậy của mứt đấy.

Cách làm mứt hạt sen khô như sau:

Bước 1: Sơ chế hạt sen:

Hạt sen sau khi mua về thì chúng ta cần sơ chế trước rồi mới tiến hành làm mứt được nhé.

cách làm mứt hạt sen khô 2

Hạt sen thông tâm để không bị đắng. Rửa sạch hạt sen rồi đun 1 nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc vừa chín tới (không luộc chín quá lúc sên hạt sen sẽ dễ bị vỡ nát). Hạt sen chín, vớt ra, xả qua nước lạnh rồi ngâm vài phút cho nguội hẳn mới vớt ra để thật ráo nước.

Bước 2: Ướp hạt sen:

Cho hạt sen vào một bát tô, sau đó thì cho đường vào theo tỉ lệ mình vừa nêu trên, đảo đều sau đó ướp khoảng 1 – 2 tiếng là được.

Bước 3: Làm mứt hạt sen:

Chắt phần nước đường vào chảo, bật bếp, nấu cho nước đường sánh lại.Lúc này mới cho hạt sen vào. Thi thoảng đảo thật nhẹ nhàng, tránh làm hạt sen vỡ nát. Sên thêm vài phút rồi cho vani hoặc dầu hoa bưởi vào. Đường bắt đầu cạn thì tắt bếp, đảo thêm vài phút hạt sen sẽ dần dần khô lại và có đường kết tinh bám trên chảo là được rồi.

Bước 4: Hoàn thành món mứt:

cách làm mứt hạt sen khô 3

Mứt sau khi đã làm xong, bạn đổ ra mâm cho nguội hẳn, sau đó cho vào hũ thủy tinh hoặc vào túi bóng buộc kín  rồi để dùng dần thôi nào.

Bạn có thể bỏ vào trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn và bảo quản tốt hơn nhé.

Lời kết:

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm mứt hạt sen khô rồi đấy. Cũng thật đơn giản phải không các bạn. Tuy nhiên, qua công thức này mình tin rằng nhiều bạn sẽ biết mình đang thiếu sót ở đâu và cần bổ sung ở đâu. Chúc các bạn thành công nhé.

Related Articles

Back to top button