Các món ăn vặtCẩm nang nhà bếp

Ẩm thực Thái Bình-đậm chất miền quê lúa không thử là tiếc

Đến với Thái Bình, bạn sẽ được thả mình vào những cánh đồng lúa bát ngát thơm ngào ngạt. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy một chút áp lực, căng thẳng nào nữa đâu. Còn khi đến với ẩm thực Thái Bình thì bạn sẽ thấy đậm chất vùng quê, đậm chất giản dị miền quê lúa. Hãy cùng xem nơi đây có món đặc sản gì nhé!

Ẩm thực Thái Bình đậm chất miền quê lúa

1. Bánh cáy làng Nguyễn

Từ xa xưa, bánh cáy làng Nguyễn đã nổi tiếng và được tiếng dâng vua như một thứ đặc sản ngon của làng. Hơn nữa, bánh cáy được vua khen ngon và biết đến khắp vùng. Cho đến ngày nay, cái thương hiệu bánh cáy làng Nguyễn vẫn luôn là bánh cáy ngon cho mọi người.

Nguyên liệu làm bánh cần chuẩn bị nhiều, trong đó một số nguyên liệu chính là: gạo nếp, gấc, quả dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt, mỡ lợn. Và cần phải trải qua nhiều khâu chuẩn bị phức tạp thì mới cho ra bánh cáy thành phẩm được. Bánh cáy khi hoàn thành sẽ có màu vàng, có lớp vừng bên ngoài, khi thưởng thức thì bạn sẽ thấy mùi thơm của bánh, vị ngọt của bánh khiến cho khẩu vị của bạn thích thú.

Bánh cáy sẽ là những thức quà quê ngon và được ưa thích nhất cho những ai ghé thăm mảnh đất này.

2. Cốm Thanh Hương

Làng Thanh Hương, xã Đồng Thanh có loại cốm đã có thương hiệu mà ai cũng biết đến. Khi xưa, người ta chế cốm như thành quả của công sức lao động con cháu thắp hương tiên tổ, như một tấm lòng thành. Dần rồi món cốm Thanh Hương cũng trở nên nổi tiếng, người dân làm để bán cho khách khắp nơi, quảng bá một món đặc sản cho vùng quê lúa.

ẩm thực Thái Bình

Cũng như làng cốm khác, nơi đây người ta làm cốm từ lúa nếp không non quá mà cũng không già quá, rồi sẽ được tuốt, sàng sẩy, giã…để cho ra từng hạt cốm xanh thơm, trăm hạt như một. Nước cốt lá nếp, lá lúa, lá gừng hoặc lá cau cho ra màu tươi đẹp mà lại cực an toàn luôn. Không lo phẩm màu, không lo chất bảo quản.

3. Gỏi nhệch

Nhệch là tên một loại cá có hình dáng gần giống như lươn. Sau khi bắt về, người ta cũng dùng tro để làm sạch nhớt trên mình nó rồi mới chế biến thành các món ăn ngon như kho, nấu canh chua, om…và đặc biệt là gỏi nhệch cực ngon.

Cá sẽ được cắt lát mỏng, rồi đem trộn thính. Phần da cũng cắt thành miếng đem chiên giòn. Còn phần xương cá được giã nhuyễn, lại được nấu thành thứ nước chấm có tên đặc biệt không kém tên cá – chẻo. Chẻo nấu xong, pha với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.

Gỏi nhệch ăn kèm rau chanh, lá sung, rau húng, tía tô. Lá sung gắp miếng gỏi, cho thêm tí da, cuốn lại chặt tay rồi chấm nước chẻo và thưởng thức. Ôi thật ngon phải không nào! Từng gia vị, hương vị tan chảy trong miệng.

ẩm thực Thái Bình

Lời kết:

Ẩm thực Thái Bình thật là đơn giản nhưng cũng không hề kém sự hấp dẫn cả. Từ món cốm, món gỏi đều mang những hương vị riêng mà chẳng một tỉnh thành nào có được cả, vì Thái Bình sẽ giữ riêng cho những vị khách đến đây!

Related Articles

Back to top button