Hướng dẫn cách làm mứt dừa để được lâu nhất cho ngày Tết

Ngày Tết có lẽ những món mứt dừa đang rất phổ biến ở nhiều gia đình Việt chúng ta. Bởi những món ăn dễ ăn và rất tốt như vậy đã làm cho nhiều người rất ưa chuộng. Thay vì những món bánh kẹo đầy chất béo như thế thì dùng những loại mứt để tiếp khách là rất hợp lí đấy. Cách làm mứt dừa có lẽ đã rất nhiều người biết làm nhưng để có cách làm mứt dừa để được lâu thì chắc nhiều người vẫn chưa có kinh nghiệm. Vậy ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm hiểu về vấn đề này nhé. Bắt đầu thôi.

Loading...

cách làm mứt dừa để được lâu 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Dừa: 2 cho đến ba quả dừa có cơm dày
  • Đường cát trắng: cứ 1 quả dừa thì dùng tất cả nửa kg đường
  • Sữa tươi hay sữa đặc nếu ai thích dùng

Cách làm mứt dừa để được lâu như sau:

cách làm mứt dừa để được lâu 2

Bước 1: Chọn dừa:

Loading...

Để thu được mẻ mứt dừa thơm ngon đầu tiên các bạn càng phải biết phương pháp lựa dừa. Dừa chúng ta nên chọn lấy các trái dừa già hay dừa khô cũng được, quan trọng là cơm ở trong dày và già giúp cho mứt dừa để được lâu hơn.

Bước 2: Nạo dừa:

Đầu tiên sau khi mua cơm dừa về thì bạn phải gọt sạch phần nâu bên ngoài đi đã chỉ lấy phần trắng sau đó thái thành những hình dạng mà bạn mong muốn.

Tiếp tục cho dừa ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để rửa sạch đi phần dầu của dừa ăn đỡ bị chán, sau đó vớt để ráo nhé.

Bước 3: Ướp dừa với đường:

Trút toàn bộ vào 1 cái bát to, tiếp đó trút đường vào, nhớ tỉ lệ thành phần cứ 1kg cùi dừa chúng mình dùng nửa kg đường cát nhé. Rồi sử dụng tay trộn hết cho đồng đều và để ngâm. Ở đây khá quan trọng, ngâm với thời gian khá lâu, thường thì thời gian ngâm khoảng 8 giờ đồng hồ hoặc bạn có thể để ý khi thấy sợi dừa ngấm đường cát và trở nên trong veo, khi đó là đã được rồi đấy nhe. Nếu ngâm không đạt hay ngâm lâu quá sẽ làm hỏng dừa và không làm được mứt đâu nhé.

Bước 4: Sên dừa:

Cho hết phần dừa đã ngâm (cả cái lẫn nước) vào một chảo lớn và sên đều tay trên ngọn lửa vừa. Khi nước đường sôi, lúc này bạn giảm bớt lửa và tiếp tục sên đều để đường không bị cháy. Khi thấy đường và mứt khô lại và có phấn trắng bám trên dừa thì bạn tắt bếp (lúc này bạn vẫn có thể tiếp tục sên đều đến khi mứt nguội bớt nhé).

cách làm mứt dừa để được lâu 3

Bước 5: Bảo quản dừa:

Sau khi mang mứt dừa xuống khỏi bếp thì trút ra 1 cái nia rộng, để nguội trước và rồi thì dàn mỏng đem đặt ra ngoài trời nắng phơi trở lại một lần nữa nhá. Thường nếu như trời không nắng các bạn có thể sao thêm một lúc nữa trên bếp để cho mứt dừa khô hoàn toàn , đường kết lại bám vào đều và mịn vào những sợi mứt dừa là đúng yêu cầu.

Cuối cùng là cất giữ mứt vào ở trong các hũ thủy tinh, đậy nắp lại kín, đến khi nào dùng thì mang ra lấy dần nhé.

Lời kết:

Vậy là mình vừa chia sẻ xong cho các bạn cách làm mứt dừa để được lâu rồi đấy. Vậy thì còn chần chừ gì mà không lưu vào để mùa tết năm nay tiến hành thôi nào.

Đừng quên like và share nếu bạn yêu thích bài viết này của mình nha.

Loading...