Thực đơn đặc biệtCẩm nang nhà bếp

Cùng điểm danh những món ngon Cao Bằng khó quên mà đơn giản

Có những nơi khi chưa đến bạn chẳng hề hứng thú, nhưng đến rồi thì bạn lại không muốn rời đi. Vùng đất đó có thể hấp dẫn từ những cảnh đẹp, hay hấp dẫn ở những món ăn ngon hay những nét đặc sắc trong văn hóa vùng miền. Những món ngon sẽ níu chân khách du lịch và để lại những nỗi nhớ khi họ về quê hương. Chắc chắn những món ngon Cao Bằng khó quên sẽ khiến bạn phải thích thú đó!

Những món ngon Cao Bằng khó quên nhất

1. Nằm khâu

Nằm khâu là một món đặc sản Cao Bằng, món này thường xuất hiện trong cỗ cưới của người Tày ở Cao Bằng. Món được nấu từ thịt ba chỉ và khoai, đem lại hương vị khó quên. Nằm khâu là món ăn chủ yếu có trong các cỗ cưới, hay những dịp đặc biệt, và dần trở nên gần gũi với người dân.

món ngon Cao Bằng khó quên

Món ăn phải luôn để nóng mới ngon. Không ít người lần đầu được thường thức, nhìn thấy miếng ăn to đã sợ ngấy, nhưng đến khi ăn rồi chỉ muốn được ăn thêm nữa. Món này được chế biến khá cầu kì và nhiều giai đoạn. Phải từ những tay nghề tinh tế thì mới có món ngon.

2. Xôi trám

Có hai loại trám đen và trám trắng, nhưng muốn làm xôi trám thì phải sử dụng đến trám đen thì mới nấu ngon được. Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất tốt cho sức khỏe, thơm, bùi và béo ngậy. Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi hái về ngâm nước ấm, bóc lấy phần thịt rồi sấy sau đó đựng vào lọ để bảo quản. Món xôi này chế biến cũng khá đơn giản, khi ăn sẽ có mùi thơm bùi bùi của trám rất hấp dẫn đó.

món ngon Cao Bằng khó quên

3. Phở chua Cao Bằng

Phở chua Cao Bằng không chỉ là món đặc sản của miền sơn cước mà còn được liệt vào danh sách những món ăn đặc sản Việt Nam. Những món phở khác bạn thường thưởng thức nóng thì mới ngon được, nhưng với món phở chua Cao Bằng này thì là món ăn nguội, nên phở chua được yêu thích khi ăn vào vào mùa thu và mùa hè.

Phở chua Cao Bằng ngon bởi vì bánh có độ dẻo, kết hợp với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay và còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua chua cay cay nữa. Khi ăn vào lúc thời tiết hơi lạnh thì thấy rất ấm áp, mùa nóng lại có cảm giác mát lạnh. Lần đầu ăn thì lại muốn có thêm cơ hội để thử lại lần nữa.

4. Bánh trứng kiến

Không phải trứng của loại kiến nào cũng có thể ăn được mà chỉ có trứng của kiến đen có thân hình nhỏ, đuôi nhọn mới ăn được. Trứng kiến đen rất béo, có hàm lượng protein cao và được người ta đem về chế biến thành nhiều món ngon. Và một trong những món ngon đó là món bánh trứng kiến. Một chiếc bánh trứng kiến ngon có các vị béo ngậy, vị của hành, vị của lá vả, nhưng nếu bạn bị dị ứng thì không hợp với món này đâu nhé.

món ngon Cao Bằng khó quên

Với những món ngon Cao Bằng khó quên này thì bạn sẽ thấy được những nét đặc sắc ở vùng đất này trong văn hóa, ẩm thực hay những cách chế biến rất phong phú. Bạn sẽ cảm nhận được những nét đặc sắc mà chẳng nơi đâu có được!

Related Articles

Back to top button