Cẩm nang nhà bếp

Học cách ủ giá đỗ tại nhà đơn giản mà an toàn tuyệt đối

Giá đỗ có những giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cũng cần đặt câu hỏi cho mỗi lần mua giá đỗ ngoài chợ. Giá đỗ có được làm theo phương thức an toàn không? Từ đó mà các chị em cũng học cách ủ giá đỗ tại nhà. Nhiều người nghĩ giá đỗ làm khó, nhưng mà đơn giản lắm các chị em à. Hãy cùng học cách ủ giá đỗ nhé!

cách ủ giá đỗ tại nhà

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Chai nhựa
  • Đỗ xanh

Chi tiết cách ủ giá đỗ tại nhà đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

Bạn hãy chuẩn bị cho mình những chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca hay Pepsi loại 1,5 lít. Bạn nhớ súc rửa sạch sẽ tất cả các chai để làm giá đỗ được đảm bảo ngon nhất nhé.

Sau đó bạn dùng 1 que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy. Các lỗ này sẽ giúp cho giá không bị úng ngập nước.

Bước 2: Ngâm đỗ

Bạn cho 100gr đỗ xanh vào nước ấm pha theo tỷ lệ 3 bát nước lạnh, 2 bát nước sôi và ngâm đỗ khoảng 6 tiếng.

Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ

Tiếp đến bạn cho toàn bộ số đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ sau đó để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc chùm kín bằng túi nilong đen. Và bạn luôn đặt chai nằm ngang nhé!

Bước 4: Tưới giá hàng ngày

Chỉ đơn giản vậy thôi. Giờ việc tiếp theo của bạn là tưới nước hằng ngày thôi.

Mỗi ngày bạn cho giá đỗ uống nước 2 lần. Bạn có thể xả nước vào xô nhựa, ngâm nguyên chai giá vào, sau 5 phút nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối. Sau 3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được món giá thật an toàn và bổ dưỡng từ phương pháp đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà được.

Bạn cần biết thêm những lưu ý khi áp dụng cách làm giá đỗ bằng chai nhựa:

Đối với các chai nhựa trong suốt không chắn được ánh sáng nên bạn cần sắm cho chúng những “lớp áo”. Có thể dùng vải đen, túi nilon đen để bọc chai hoặc tốt nhất là để vào chỗ thật tối. Để giá đỗ của bạn sẽ được trắng như ý muốn nhé!

Giá đỗ được nén chặt nên bạn sẽ thu được giá đỗ mập, ngắn, ít rễ chứ không dài. Nhưng giá đỗ như vậy là cực ngon luôn, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của gia đình bạn.

Lời kết:

Nhiều người đặt ra câu hỏi là tại sao lại làm giá đỗ ở nhà, sao không ra ngoài mua cho nhanh. Nhưng tất cả là vì sức khỏe của bạn và gia đình bạn, cung cấp những thực phẩm tươi, đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúc các bạn thành công với cách ủ giá đỗ tại nhà!

Related Articles

Back to top button