Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Cách nấu xôi trắng ngon nhất, tuy đơn giản nhưng phải khéo léo

Xôi trắng có lẽ là món xôi đơn giản nhất trong tất cả các loại xôi truyền thống của người Việt. Khi đồ xôi trắng, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và dành ra khoảng 40 phút là đã có ngay một nồi xôi cực thơm và dẻo theo đúng tiêu chuẩn rồi. Tuy đơn giản vậy nhưng bạn cũng cần phải khéo léo một chút thì mới có thể đồ xôi trắng ngon được. Sau đây, Emvaobeo sẽ mách bạn cách nấu xôi trắng ngon nhất để trổ tài trong gia đình mình nhé.

Cách nấu xôi trắng ngon nhất, tuy đơn giản nhưng phải khéo léo 1
Cách nấu xôi trắng ngon nhất, tuy đơn giản nhưng phải khéo léo

Còn chần chừ gì nữa nào, học ngay cách đồ xôi trắng này để có thể chuẩn bị cho gia đình mình một bữa sáng ngon miệng ngay thôi!

Các nguyên liệu cần có cho món xôi trắng

  • Gạo nếp loại ngon: 300 gr
  • Gia vị: Dầu ăn, muối iot

Cách nấu xôi trắng ngon nhất không phải ai cũng thạo

Bước 1: Sau khi mua được loại gạo nếp ngon với hạt gạo trắng đục, bóng mẩy, to đều thì bạn đêm về vo sạch rồi ngâm nước ấm trong khoảng 3 tiếng. Lưu ý là bạn nên cho một chút muối vào ngâm cùng với gạo nếp để xôi nấu ra có hương vị đậm đà hơn.

Bước 2: Ngâm gạo sau 3 tiếng đồng hồ, bạn đổ bỏ nước đi rồi vo gạo lại một lần nữa cho sạch. Xong xuôi, bạn cho gạo nếp ra rổ cho thật ráo nước.

Cách nấu xôi trắng ngon nhất, tuy đơn giản nhưng phải khéo léo 2

Bước 3: Bạn bắc chõ đồ xôi lên bếp, cho nước vào bên dưới, bật bếp đun sôi lên. Khi nước sôi và gạo nếp cũng đã ráo, bạn rải đều từng ít gạo một vào trong chỗ đồ xôi. Cách làm này cũng tương tự như cách đồ các loại xôi khác mà thôi. Xong xuôi, bạn đậy nắp chõ xôi lại, hấp chín trong khoảng 30 phút.

Cách nấu xôi trắng ngon nhất, tuy đơn giản nhưng phải khéo léo 3

Bước 4: Khi xôi chín, bạn mở nắp chõ xôi ra, dùng đũa đảo tơi lên để hơi nước bên trong bay ra hết, tránh trường hợp hơi nước đọng lại làm cho xôi bị ướt và nhão ra nhé.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Khi ăn, bạn xới xôi ra bát hoặc đĩa, trang trí tùy thích rồi ăn kèm với ruốc thịt, thịt kho, thịt xá xíu… hay muối lạc vừng cũng sẽ rất ngon đấy. Bạn nên ăn xôi lúc còn nóng thì hạt xôi mới mềm dẻo, thơm ngon nhất.

Cách nấu xôi trắng ngon nhất, tuy đơn giản nhưng phải khéo léo 4

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu xôi trắng ngon nhất rồi đấy, chỉ cần lưu ý một số chi tiết là bạn sẽ có ngay một nồi xôi dẻo thơm rất dễ dàng. Ngoài ra, với cách đồ xôi này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho việc đồ tất cả các loại xôi khác nữa như xôi đậu xanh, xôi lạc… Chúc bạn thành công với công thức thổi xôi ngon này và đừng quên chia sẻ với bạn bè, người thân để ai cũng có thể trở thành một chuyên gia trong việc đồ xôi nhé.

Related Articles

Back to top button