Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm mứt dừa màu vàng siêu đơn giản cho ngày tết

Như bạn biết, mứt là một trong những món ăn gắn liền với người dân Việt Nam ta trong ngày tết. Có rất nhiều loại mứt được làm từ các nguyên liệu khác nhau, với những hương vị khác nhau. Chắc hẳn mọi người đều quen thuộc với mứt dừa, một trong những món mứt truyền thống nằm trong tốp đầu sự lựa chọn của các chị các mẹ khi vào bếp. Hôm nay mình xin được chia sẻ với mọi người cách làm một món mứt, vẫn là mứt dừa, nhưng sẽ có chút khác với với hình ảnh mứt dừa màu trắng truyền thống: cách làm mứt dừa màu vàng từ nghệ.

Đầu tiên, cùng chuẩn bị nguyên liệu nào.

Nguyên liệu làm mứt dừa màu vàng

  • Cùi dừa: 1kg
  • Đường trắng: 500g
  • Tinh bột nghệ 100g

Lưu ý: Chọn dừa bánh tẻ, vì nếu dừa non quá thì mứt sẽ mềm và không để được lâu, còn nếu dừa già quá thì mứt sẽ bị cứng. Có thể mua cùi dừa nạo sẵn, hoặc mua dừa nguyên quả. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn hoặc nhạt hơn một chút thì bạn có thể tùy chỉnh khối lượng đường theo ước tính. Có thể sử dụng nghệ tươi, nhưng bột nghệ sẽ nhanh gọn hơn.

cách làm mứt dừa màu vàng 1

Vậy còn chờ gì nữa, ta cùng vào bếp để làm món mứt dừa màu vàng từ nghệ nào.

Quy trình cách làm mứt dừa màu vàng

Bước 1: Tách 2 lớp vỏ bên ngoài của quả dừa (lớp vỏ cứng và lớp vỏ lụa ) để thu được phần cùi dừa màu trắng.
Đục một lỗ nhỏ và đổ nước dừa ra một cốc riêng để uống hoặc làm gì bạn thích.

Tiếp theo, bổ đôi quả dừa theo chiều ngang, rồi dùng nạo nạo dừa theo chu vi của quả dừa ( Tay trái giữ một bên, tay phải cầm nào, ban đầu chưa quen bạn có thể sử dụng khăn giấy để giữ dừa cho đỡ bị trơn tay ), sợi dừa dài hoặc ngắn tùy ý bạn.

Chú ý: nếu nạo mỏng quá sợi dừa sẽ dễ bị đứt đoạn liên tục, hơi dùng sức một chút sợi dừa sẽ được dài hơn. Sau khi quen tay, thậm chí bạn có thể nạo được một sợi dừa dài duy nhất mà không đứt đoạn.

cách làm mứt dừa màu vàng 2

Bước 2: Ngâm dừa trong nước khoảng 7 đến 8 giờ đồng hồ để loại bỏ bớt phần tinh dầu dừa, sau đó rửa sạch và vớt sợi dừa ra.
Trộn sợi dừa với đường trắng và tinh bột nghệ ( hoặc nghệ tươi đã mài ). Đợi khoảng 2 tiếng đồng hồ, lúc này đường đã tan và ngấm vào sợi dừa, sợi dừa có màu vàng trong.

Bước 3: Sên dừa: để lửa nhỏ ngay từ ban đầu, dù là sẽ hơi lâu nhưng sẽ tăng độ thành công của món ăn lên.
Vừa sên vừa đảo đều tay, ban đầu thỉnh thoảng đảo, sau đó đến khi nước đường sệt sệt lại thì đảo nhiều hơn.
Khi nào bạn thấy nước bay hơi hết, đường kết tinh lại thành các hạt nhỏ li ti xung quanh sợi dừa như hình ảnh mứt bạn thường thấy, vậy là bạn đã hoàn thành món mứt dừa có màu vàng từ nghệ.

cách làm mứt dừa màu vàng 3

Phần cuối mình muốn chia sẻ một chút về nguyên liệu làm món mứt dừa có màu vàng này, đó là nghệ.

Món mứt dừa từ nghệ này không chỉ ngon, đẹp mắt và còn có tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta nhờ khả năng kháng viêm chống oxy hóa và kháng khuẩn hiệu quả của nghệ, vì vậy nghệ có tác dụng  hỗ trợ chữa trị rất nhiều bệnh và bảo vệ tốt cho sức khỏe chúng ta. Ngoài ra, nghệ sẽ điểm thêm màu sắc cho món mứt. Có thể làm mứt dừa với các màu khác từ nguyên liệu tự nhiên mà không cần sử dụng đến phẩm màu, như mứt dừa màu xanh từ lá dứa, mứt dừa màu tím từ lá cẩm. Có một số nguyên liệu tự nhiên khác cũng có thể cho chúng ta màu vàng của mứt dừa như chanh leo, cà rốt, quả giành giành.
Rất mong được chia sẻ với các bạn trong những lần tới.

Chúc bạn thành công với cách làm mứt dừa màu vàng từ nghệ này nhé

Related Articles

Back to top button