Làm MứtMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về

Mứt bí đỏ khô là một trong số những loại mứt rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam mỗi độ Tết đến xuân về. Cái cảm giác được quần tụ, sum họp với gia đình bên ấm trà nóng hổi, hàn huyên những câu chuyện về cả một năm đã trải qua và nhâm nhi những miếng mứt bí đỏ vừa thơm dai, vừa ngọt vị đậm đà thật tuyệt vời biết mấy. Nếu bạn chưa từng được trải qua cái cảm giác đó thì đừng chần chừ gì nữa, hãy vào bếp ngay với chúng tôi nhé. Với cách làm mứt bí đỏ khô đơn giản mà mình chia sẻ dưới đây, chắc chắn ai cũng có thể thực hiện dễ dàng và khiến cho cả nhà bất ngờ luôn đấy nhé.

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về 1

Bây giờ thì sao? Chuẩn bị ngay các nguyên liệu dưới đây và sẵn sàng trổ tài thôi!

Nguyên liệu cho món mứt bí đỏ khô

  • Bí đỏ: 700 gr
  • Đường: 270 gr
  • Vôi: 1 muỗng canh
  • Cam: 1 quả
  • Muối
  • Nước lọc: 1,5 lít

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về 2

Cách làm mứt bí đỏ khô đơn giản ai cũng làm được

Bước 1: Với bí đỏ, sau khi mua về thì bạn cần rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ của nó đi. Sau khi gọt vỏ, bạn có thể rửa bí lại một lần nữa cho hết nhựa rồi thái miếng nhỏ hình thanh dài.

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về 3

Bước 2: Bạn hòa tan vôi trong phần nước lọc đã chuẩn bị, đợi khoảng 10 phút cho cắn vôi lắng hết xuống đáy rồi bạn lọc lấy phần nước trong bên trên. Tiếp đến, bạn thêm một chút muối vào nước vôi trong và bỏ toàn bộ bí đỏ vào ngâm. Bạn ngâm bí đỏ như thế khoảng 2 tiếng để bí cứng lại một chút, tránh bị nát trong quá trình sên mứt.

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về 4

Bước 3: Ngâm bí đỏ đủ thời gian thì bạn trút hết ra rổ, xả rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để khử mùi vôi còn vương. Với cam, bạn bóc lấy phần vỏ, rửa sạch rồi thái dạng sợi dài nhé.

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về 5

Bước 4: Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, đổ vào đó 700 ml nước lọc và 170 gr đường, đun tới khi nước sôi thì bạn cho vỏ cam và bí đỏ vào luộc. Lưu ý là để mức lửa nhỏ và luộc khoảng 30 phút là được.

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về 6

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về 7

Bước 5: Sau 30 phút, khi bí đỏ đã khá trong thì bạn vớt bí và vỏ cam ra rá cho thật khô ráo.

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về 8

Bước 6: Bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, thêm khoảng 70 ml nước lọc cùng 100 gr đường còn lại vào chảo, đun ở mức lửa vừa cho tới khi sôi. Đợi sôi khoảng 2 phút thì bạn cho vỏ cam và bí đỏ vào, hạ lửa nhỏ xuống, đồng thời đảo nhẹ nhàng cho tới khi đường kết tinh và bám đều xung quanh các miếng vỏ cam hay bí đỏ thì tắt bếp.

Cách làm mứt bí đỏ khô ai cũng thích cũng mê mỗi độ Tết về 9

Lúc này, các miếng mứt phải thực sự khô ráo và tách rời nhau ra, nếu cảm thấy còn ướt thì bạn phải đảo tiếp vài phút nữa cho khô hẳn thì mới thôi. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt bí đỏ khô rồi đấy. Đợi mứt nguội thì bạn cho vào hũ thủy tinh, bảo quản ở nơi thoáng mát và ăn dần nhé. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button