Cẩm nang nhà bếp

Cùng học cách làm giá đỗ thủ công đã được áp dụng lâu đời

Cũng không biết người ta làm giá đỗ từ khi nào nữa, nhưng nó đã trở nên rất phổ biến rồi. Giá đỗ được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Người ta cũng dần học cách làm giá đỗ để tự tay ủ giá đỗ tại nhà. Hãy xem cách làm giá đỗ thủ công ngay tại nhà nhé!

cách làm giá đỗ thủ công

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Đỗ xanh
  • Cái thùng, chum cao để ủ giá
  • Tấm phên đan
  • Lá tre

cách làm giá đỗ thủ công

Cách làm giá đỗ thủ công cho sản phẩm không chê vào đâu được

Bước 1:

Trước tiên phải chọn loại đỗ ngon, sau đó ngâm vào nước mát từ 6 – 8 tiếng cho nở. Bạn cũng có thể ngâm với nước ấm khoảng 37 – 38 độ để kích thích hạt căng phồng, nhanh nảy mầm hơn. Bạn ngâm trong nước nếu thấy hạt nào nổi trên mặt thì vớt bỏ luôn nhé.

Bước 2:

Sau khi ngâm bạn đổ đỗ ra rổ, tãi ra, rồi bạn nhặt hạt hỏng (thối, mốc, sưng) rồi hong một lúc cho se mặt.

Bước 3:

Tiếp đến bạn đổ đỗ nhẹ nhàng vào cái thùng ủ giá, thường là thùng cao, cho nước xăm xấp và lắc thùng để hạt đỗ bằng mặt.

Bước 4:

Tiếp đến bạn xếp lá tre lên trên, sau đó là một tấm phên đan. Bạn cài chặt lại và úp ngược thùng xuống, kê kênh lên để cho róc nước và thoáng, rồi bạn để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Khi cài phên, bạn cần chú ý là cài chặt và đều, tốt nhất là bằng que tre, nếu không khi úp ngược sẽ bị lỏng hoặc bung, dễ bị hỏng, thối, dài quá nhanh hay bên dài bên ngắn, vì thế hãy làm thật đều nhé.

Nếu không có lá tre thì bạn dùng thay bằng loại lá khác chịu được nước, nhưng phải che kín nếu không rễ giá đâm lên rất nhanh.

Bước 5:

Hàng ngày bạn cần cung cấp cho giá đủ nước mát vào buổi sáng, trưa, chiều; không dùng nước ấm sẽ gây úng giá hoặc nước quá lạnh làm chết giá. Nếu bận thì bạn chỉ cần tưới nước vào buổi sáng và buổi tối thôi cũng được nhé!

Hai ngày đầu thì chỉ cho nước đầy mặt rồi đổ và úp luôn. Sau 2 ngày thì bạn sẽ thấy giá đã mọc lên nhiều hơn rồi đó.

Bước 6:

Từ ngày thứ 3 bắt đầu nới giá, tức là bạn gỡ nẹp tre ra cho giá nảy lên rồi lại cài chặt xuống, giá lên đến đâu bạn cài tới đó.

Lúc này, giá đỗ bắt đầu cần nhiều nước hơn và khó úng hơn nên bạn sẽ cho uống nước tầm 15 phút rồi mới đổ nước và úp ngược thùng xuống. Nếu sợ quên đổ nước mà để giá ngâm nước quá lâu thì đổ luôn sau khi cho uống nước một lúc cũng được. Sau 4-5 ngày là giá đã mọc lên như ý bạn mong muốn rồi đó.

Bước 7:

Đến khi giá đã đủ độ dài, khoảng 5-6 ngày thì bạn có thể tiến hành thu hoạch giá rồi. Không nên để giá quá lâu sẽ bị già nhé các bạn.

Lời kết:

Cách làm giá đỗ thủ công chỉ đơn giản như vậy thôi. Cách làm thủ công, đồ dùng chuẩn bị đơn giản, vậy thì còn gì lo lắng nữa. Ai chưa biết thì phải lưu lại ngay thôi chứ!

Related Articles

Back to top button