Ẩm thực Hàn QuốcCẩm nang nhà bếp

Khám phá lễ Chuseok trong Tết trung thu của người Hàn Quốc

Ở các quốc gia nông nghiệp thuộc khối văn hóa Á Đông như Hàn Quốc, tháng 8 Âm lịch cũng là lúc kết thúc vụ mùa trong năm. Sau khi thu hoạch, với lương thực và hoa quả sung túc đầy nhà, người Hàn Quốc sẽ tổ chức nghi lễ tạ ơn tổ tiên đã phù hộ cho một mùa màng bội thu và cầu mong những điều may mắn trong nông vụ sắp tới,vì là diễn ra vào lúc trăng tròn và đẹp nhất trong năm nên tết trung thu trong tiếng Hàn còn có tên là Chuseok có nghĩa là Đêm mùa thu.Ngay bây giờ mình cùng tìm hiểu về Tết trung thu của người Hàn Quốc thôi nào.

Vào ngày tết Chuseok, người Hàn Quốc sẽ chuẩn bị và khoác lên mình những bộ Hanbok truyền thống mới và đẹp nhất để tham dự vào những nghi lễ tưởng niệm tổ tiên hoặc tham dự những buổi tiệc tùng. Những bộ Hanbok dành cho dịp này gọi là Chuseokbim.

tết trung thu của người hàn quốc

Sau đó là Charye (lễ cúng gia tiên)

Vào buổi sáng ngày lễ Chuseok, các thành viên gia đình quây quần tại nhà của họ để tổ chức lễ cúng để tưởng niệm tổ tiên của họ. Lễ Charye chính thức được tổ chức hai lần trong năm: trong dịp lễ Seollal (Ngày đầu năm mới) và Chuseok.

Sự khác biệt giữa hai lễ Charye này là trong dịp Seollal, món ăn đại diện chính là Tteokguk, món canh bánh gạo còn trong dịp lễ Chuseok, các món ăn đại diện chính là gạo mới thu hoạch, rượu và songpyeon (bánh gạo). Sau lễ cúng, các thành viên gia đình cùng nhau ngồi bên bàn ăn để thưởng thức các món ăn ngon.tết trung thu của hàn quốc

sau khi làm lễ cúng xong,mọi người sẽ ra viếng mộ

Đặc biêt không thể thiếu là món ăn đặc trưng trong tết trung thu nói chung và Choseok của người Hàn Quốc.Đầu tiên là Songpyeon- món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc trong Tết Chuseok. Loại bánh này được làm từ bột gạo với nhiều loại nhân khác nhau được gói ở bên trong. Hình dáng của Seongpyeon được nặn theo hình trăng khuyết. Bởi theo người Hàn Quốc, hình ảnh vầng trăng khuyết mới là hình ảnh đẹp nhất tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở vì “trăng khuyết rồi sẽ tròn”. Ngoài ra họ còn quan niệm, người con gái nào nặn được những chiếc bánh Seongpyeon đẹp sẽ có cơ hội gặp được ý trung nhân của đời mình hoặc sẽ sinh ra những đứa con xinh đẹp.

tết trung thu của hàn quốc

Và đặc biệt là rượu Baekju.

tết trung thu của hàn quốc

Trong dịp tết trung thu của Hàn Quốc moị người thường có thêm một số hoạt động như:

Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn Hàn Quốc)

tết trung thu của hàn quốc

Ssireum-bộ môn đấu vật truyền thống của người Hàn Quốc

tết trung thu của hàn quốc

Juldarigi-trò chơi kéo co truyền thống của người Hàn Quốc dành cho mọi lứa tuổi trong dịp Tết Chuseok.

tết trung thu của hàn quốc

Lời kết:

Đó là toàn bộ về tết trung thu của người Hàn Quốc cũng như là tết Choseok.Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn,và giúp các bạn hiểu thêm về xứ sở kim chi xinh đẹp.
diplomarbeit schreiben lassen schweiz.

Related Articles

Back to top button