Bánh ChưngCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh. Từ xưa đến nay, một món ăn không thể thiếu trong phong tục đón tết cổ truyền của người Việt Nam ta. Gói bánh chưng thật ra không hề khó, việc gì cũng phải có lần đầu đúng không ? Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách gói bánh chưng bằng lá chuối vô cùng đơn giản và nhanh gọn, hy vọng giúp các bạn gói bánh chưng thành công.

Nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối

  • Gạo nếp (chọn nếp cái hoa vàng) 1kg
  • Đậu xanh 400g
  • Thịt ba chỉ 500g
  • Lá chuối tươi: 1 bó
  • Lá dứa (lá nếp ) : 1 bó
  • Lạt chẻ hoặc dây nilon

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 1: Chuẩn bị gói bánh

Rửa sạch lá dứa và xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Rửa qua gạo, ngâm gạo với nước (nước thường + nước cốt lá dứa + một chút muối ) lá dứa trong khoảng 7 đến 8 tiếng.

Đỗ xanh đã vỡ, đãi sạch vỏ rồi cũng ngâm trong vòng 7 đến 8 tiếng. Sau đó vớt lên để ráo nước.
Thịt ba chỉ chọn loại tươi ngon, thái miếng, ướp với tiêu và bột canh.
Lá chuối lau hoặc rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Gói bánh

Chuẩn bị một chiếc mâm (hoặc mặt phẳng tương tự ), đặt một tờ lá chuối như hình lên mâm. Gấp lá chuối theo chiều dọc. Gấp thêm một lượt theo chiều ngang như hình. Cho cạnh gấp vào cạnh của khuôn và mở lá ra, ôm sát hai cạnh khuôn bên cạnh và trải thẳng dưới phần đáy khuôn.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối 1

Gấp lá chuối ở phần đấy khuôn tạo thành hình tam giác, làm tương tự với góc đối diện của khuôn và hai góc còn lại, nhưng với hai góc còn lại nhưng với 2 góc còn lại thì sẽ không gấp thành hình tam giác mà cứ trải thẳng ra.
Lót thêm là chuối còn thừa quanh các cạnh và đáy.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối 2

Đổ gạo vào khuôn, ngập khoảng 1/2 khuôn, trải 1 lớp đỗ, sau đó thêm thịt, trải tiếp một lớp đỗ phủ lên thịt, cuối cùng đổ gạo lên tiếp cho đầy khuôn.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối 3

Gấp lá chuối lại và buộc dây.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối 4

cách gói bánh chưng bằng lá chuối 5

Bước 3: Luộc bánh

Xếp bánh vào nồi, cho nước ngập bánh, luộc trong 9 đến 10 tiếng, khi bánh sôi , thêm nước để giữ cho nước luôn ngập bánh ( thêm nước nóng).

Sau khoảng 10 tiếng, tắt bếp, để khoảng  2 giờ cho nước bớt nóng, vớt bánh ra.

Vậy là bạn vừa cùng Emvaobep hoàn thành quy trình gói bánh chưng bằng lá chuối, không hề khó đúng không nào ? Tết này không cần đặt bánh chưng ở đâu hết, không cần lo lắng bánh chưng mình mua có an toàn không, bạn có thể tự tay làm bánh chưng cho gia đình rồi. Bạn đã từng thử cảm giác cả nhà quây quần bên nồi bánh chưng chưa, vô cùng ấm cúng, đây là một trong những hình ảnh mình nhớ nhất khi nghĩ về ngày tết.

Hy vọng bài viết về cách gói bánh chưng bằng lá chuối này có thể giúp gì đó cho bạn.

Related Articles

Back to top button