Món GàCẩm nang nhà bếpLựa chọn thực phẩm

Thịt gà tươi: cách chọn thịt gà tươi ngon và bảo quản thịt gà tươi đúng cách

Thịt gà được coi là cực phẩm trong các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày bởi lí do nó có đặc điểm là hàm lượng protein cao và đồng thời hàm lượng chất béo thấp. Thịt gà cung cấp nhiều loại acid amin quan trọng cho cơ thể, cung cấp các vitamin như B1, B2, B3, B6, E, A… và các khoáng chất như canxi, phospho, sắt. Với những ưu điểm như trên thịt gà là loại thực phẩm được yêu thích và xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày với tần suất khá cao. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để biết cách chọn và mua thịt gà tươi ngon, cách bảo quản thịt gà tươi như thế nào. Cùng Em vào bếp tìm hiểu nhé.

Chọn mua gà sống như thế nào ?

Bạn muốn mua thịt gà tươi, cách tốt nhất là bạn nên mua con gà còn sống luôn. Tùy loại gà khác nhau mà giá cả và độ ngon khác nhau. Vậy mua con gà còn sống thì chọn như thế nào cho gà ngon, mình tất nhiên sẽ không nói về việc chọn gà ta, gà đồi tốt hơn so với gà công nghiệp vì điều này là hiển nhiên rồi, hai giá cả khác nhau chính bởi giá trị khác nhau. Khi mua gà, chọn con gà có khỏe mạnh, không rù, lông mượt, mắt nhìn tỉnh táo có thần, hai cánh ép sát vào thân, mào gà đỏ tươi hồng. Một số biểu hiện của gà không khỏe mạnh như mào biến sắc thành thâm đen, hai canh rủ, lông hơi xù, miệng chảy nước bọt ra ngoài mỏ, nếu thấy lông quanh hậu môn có dính phân xanh thì có nghĩa là gà có vấn đề, bạn cũng có thể nhìn vào phân của gà ở trong chỗ nhốt gà nhưng không chính xác lắm.

thịt gà tươi 1

Chọn mua thịt gà tươi thịt sẵn như thế nào ?

Gà sống thì tươi ngon rồi nhưng có nhiều lí do không phải ai cũng muốn mua gà sống vì việc thịt gà không phải ai cũng thích, đun nước này, làm lông này, mổ bụng này… So với gà sống thì gà tươi tiện lợi hơi rất nhiều, mua về rửa sạch là nấu thôi. Vậy chọn gà đã thịt rồi sao cho ngon ?
Khi mua thịt gà tươi đã thịt sạch thì chọn phần thịt của con gà nhìn còn tươi, da còn trơn nhờn, thịt không có mùi gì khác lạ so với bình thường. Gà ngon là gà mái mới trưởng thành, chưa đẻ trứng mà chỉ sắp đến tuổi đẻ trứng, quan sát thấy hậu môn nhỏ. Gà đực chưa thiến thì thịt thường sẽ tanh hơn gà mái cùng tuổi. Nếu ăn gà đực thì mua gà thiến rồi, gà thiến thường rất to, 4 đến 5 kg hoặc hơn nữa nếu là gà ta. Gà mái đã đẻ trứng, đặc biệt là gà mái già có hậu môn to, ăn thịt rất dai, chỉ có thể chế biến thành các món bung hay lọc thịt thái nhỏ xào lăn cho đỡ dai, còn nếu luộc thì dai không ăn được.
Thêm một điều nữa cần chú ý đó là khi mua thịt gà cần lật cánh gà lên, nếu phát hiện thấy nốt kim tiêm màu đen thì có thể là gà đã bị tiêm nước vào.

thịt gà tươi 2

Chú ý bảo quản thực gà:

Nếu mua thịt gà ở siêu thị về mà chưa dùng ngay thì bạn có thể cho vào hộp kín rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, tuy nhiên không nên để quá 7 ngày. Nếu mua gà về tự thịt rồi chưa ăn hết ngay mà muốn để tủ lạnh thì bạn cần chắc chắn đã rửa sạch thịt gà và gói nó kín rồi mới cho vào ngăn đá.

thịt gà tươi 3

Lời kết:

Trên là chia sẻ của mình về cách chọn mua thịt gà tươi ngon và cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh. Mong rằng thông tin sẽ hữu ích với bạn. Chọn mua thịt gà tươi hay bất kì việc gì khác cũng vậy, làm nhiều lần là sẽ có kinh nghiệm, trăm hay không bằng tay quen mà.

Related Articles

Back to top button