Cẩm nang nhà bếp

Những lưu ý khi chọn hoa cắm bàn thờ ngày Tết mà bạn nên biết

Trong những ngày Tết, trên bàn thờ của mỗi gia đình chắc không thể thiếu đi một bình hoa. Chọn hoa cắm bàn thờ là một công đoạn khá đơn giản nhưng nhiều bạn lại mắc phải một số sai lầm nhỏ. Như vậy sẽ làm mất đi sự linh thiêng vốn có. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ chỉ ra cho các bạn các loài hoa cắm bàn thờ trang trọng nhất, và cũng đưa ra tên của các loại hoa bạn không nên trưng lên bàn thờ vào những ngày Tết này. Một cẩm nang nhà bếp cực kỳ hấp dẫn dành cho các bạn nội trợ đó. Còn chờ đợi gì mà không mau mau tìm hiểu ngay thôi nào!

hoa cắm bàn thờ

Ý nghĩa của việc cắm hoa trưng lên bàn thờ ngày Tết

Chúng ta làm bất kì một việc gì cũng đều có ý nghĩa riêng của nó. Việc cắm hoa dâng lên bàn thờ ngày Tết cũng vậy.

Từ xa xưa, việc dâng hoa lên bàn thờ tổ tiên ngày rằm, ngày Tết đã có, tại sao lại như vậy? Thực ra, đó là một cách tỏ lòng thành kính thanh khiết, dâng hoa – nghĩa là dâng lên điều lành, điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống mà chúng ta muốn dành cho những người đã khuất dù rằng giá trị vật chất không nhiều.

Ngoài ra, khi dâng hoa lên bàn thờ ngày Tết, tổ tiên sẽ phù hộ cho gia đình bạn được cả năm ấm no, sung túc và bình an.

Chọn hoa cắm bàn thờ sao cho đúng ? Hoa gì phù hợp nhất?

1. Hoa cúc vàng

Vâng, chắc hẳn loài hoa này được ưa chuộng nhất khi dâng lên bàn thờ rồi đúng không nào? Hoa cúc vàng là biểu tượng của phúc lộc, thể hiện niềm hi vọng về một cuộc sống ổn định hạnh phúc.

2. Hoa lay ơn

Hoa lay ơn hay còn có tên gọi khác là huệ ta, loài hoa này có ý nghĩa thanh tao nên thường được nhiều người chọn để bày bàn thờ dịp tết. Loài hoa này cũng khá đa dạng về màu sắc: đỏ, trắng, vàng, cam… tuy nhiên, khi dâng lên bàn thờ, bạn chỉ nên chọn một màu hoa chứ không nên cắm hoa quá sặc sỡ.

3. Hoa đào

Hoa đào là loài hoa truyền thống ở miền Bắc mỗi dịp Tết đến xuân về, hoa đào đại diện cho sự tinh hoa của ngũ hành, có tác dụng xua đuổi tà ma, đem lại nguồn sinh khí yên bình cho một năm mới đầy thịnh vượng.

4. Hoa mai

hoa cắm bàn thờ

Nếu như hoa đào phổ biến ở miền Bắc thì miền Nam lại là hoa mai, hoa mai là sự tượng trưng cho giàu sang, phú quý, nó có tác dụng đem lại may mắn, tốt lành….

5. Hoa hồng

Nếu bạn nghĩ hoa hồng đại diện cho tình yêu đôi lứa thì không hẳn là như vậy đâu nhé, hoa hồng cũng có ta dụng bày bàn thờ khá tốt và phù hợp đấy.

Những loại hoa không nên cắm trên bàn thờ

1. Cúc vạn thọ

hoa cắm bàn thờ

Cúc vạn thọ có mùi khá là khó chịu, không phù hợp để dâng lên bàn thờ, vì khi dâng lên tổ tiên, chúng ta nên ưu tiên chọn những loại hoa mùi hương dịu nhẹ, thanh khiết.

2. Hoa sứ, hoa nhài

Theo sự tích dân gian thì hoa sứ và hoa nhài liên quan đến vài câu chuyện trai gái không đứng đắn, vậy nên đây không phải sự lựa chọn phù hợp.

3. Hoa ly

Sở dĩ chúng ta không nên để hoa ly lên bàn thờ vì tránh cái tên gọi “ly biệt” “ly tán”….

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã biết nên chọn hoa gì để dâng lên tổ tiên cho linh thiêng nhất và tránh được những sai sót khi trưng hoa lên bàn thờ. Nghĩ là đơn giản thôi nhưng thực ra cũng phải chú ý một số mẹo nhỏ đấy. Hoa cắm bàn thờ không nhất thiết phải chọn hoa đẹp nhưng mà phải chuẩn đó. Chúc các bạn đón một cái Tết an lành bên gia đình và bạn bè, đừng quên like và share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nha.

Related Articles

Back to top button