Món ăn ChayNấu XôiThực đơn đặc biệt

Cách nấu xôi mặn chay với sự pha trộn nhiều nguyên liệu hấp dẫn

Ngoài các món xôi truyền thống như xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi dừa, xôi xéo… thì liệu có mấy ai biết đến món xôi mặn chay vô cùng hấp dẫn. Sự đặc biệt của loại xôi này được tạo nên bởi sự pha trộn của nhiều loại nguyên liệu khác nhau, mà có lẽ nên gọi là xôi thập cẩm chay sẽ dễ hiểu hơn. Nếu là tín đồ của các món chay mà lại chưa từng thử qua xôi mặn chay thì thật là đáng tiếc. Sau đây, hãy cùng emvaobep khám phá ngay cách nấu xôi mặn chay cực đơn giản này nhé!

Cách nấu xôi mặn chay với sự pha trộn nhiều nguyên liệu hấp dẫn 1
Cách nấu xôi mặn chay với sự pha trộn nhiều nguyên liệu hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi mặn chay

  • Gạo nếp ngon
  • Nhân chay gồm nhiều loại nguyên liệu như cà rốt, đậu hà lan, nấm… (phần này bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình nhé)
  • Cánh hoa Saffron
  • Gia vị: mắm, muối, nước tương, dầu ăn

Cách nấu xôi mặn chay đơn giản mà ngon tuyệt

Bước 1: Sau khi chọn mua được lại gạo nếp dẻo, thơm và ngon nhất, bạn vo sạch rồi ngâm trong nước có pha lẫn một chút muối khoảng 6 – 8 tiếng cho hạt gạo nở trước khi đồ xôi. Trong quá trình ngâm, bạn cũng có thể cho thêm một ít cánh hoa Saffron để tạo màu đẹp mắt hơn nhé.

Cách nấu xôi mặn chay với sự pha trộn nhiều nguyên liệu hấp dẫn 2

Bước 2: Trong khi ngâm gạo nếp, bạn có thể tiến hành sơ chế các nguyên liệu làm nhân. Các loại nguyên liệu như đỗ, nấm, cà rốt… bạn đều làm sạch, rửa với nước rồi thái hạt lựu.

Bước 3: Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho tất cả các nguyên liệu nhân đã thái hạt lựu vào chảo, nêm với một chút gia vị, nước mắm rồi đảo đều. Bạn chỉ xào phần nhân này sơ qua để chúng ngấm gia vị thôi nhé.

Cách nấu xôi mặn chay với sự pha trộn nhiều nguyên liệu hấp dẫn 3

Bước 4: Khi gạo nếp đã ngâm xong, bạn vo sạch lại một lần nữa rồi để ráo nước. Khi gạo đã ráo, bạn cho tất cả vào một chiếc thau to, thêm phần nhân chay đã xào mặn vào, đồng thời rưới thêm một ít nước tương nữa. Sau đó, bạn trộn đều tất cả lên.

Bước 5: Bạn bắc chõ xôi lên bếp, thêm nước vào chõ và đun ở mức lửa lớn. Khi nước trong chõ xôi thì bạn từ từ rải từng ít hỗn hợp gạo nhân ở trên vào chõ, bạn rải cho tới khi nào hết thì thôi. Xong xuôi, bạn đậy kín nắp chõ xôi lại và đồ chín trong khoảng 40 phút. Trong quá trình đồ, bạn nhớ xới tơi xôi lên 1 – 2 lần để xôi được chín đều và dẻo ngon nhất.

Cách nấu xôi mặn chay với sự pha trộn nhiều nguyên liệu hấp dẫn 4

Bước 6: Khi xôi chín, bạn mở nắp chõ xôi ra, tiếp tục xới tơi xôi lần nữa để hơi nước thoát ra. Sau đó, bạn chỉ việc xúc xôi ra bát và thưởng thức mà thôi. Nếu muốn món xôi mặn chay của mình đẹp mắt và hấp dẫn hơn, bạn có thể cho xôi vào các khuôn ép để ép thành những viên xôi có hình thù khác nhau nhé.

Cách nấu xôi mặn chay với sự pha trộn nhiều nguyên liệu hấp dẫn 5

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi mặn chay cực đơn giản rồi đấy. Với cách đồ xôi này, chắc chắn bạn sẽ có ngay một đĩa xôi mặn chay, xôi thập cẩm cực kỳ thơm ngon. Chúc bạn thành công nhé!

Related Articles

Back to top button