Món ăn ChayCẩm nang nhà bếp

Giới thiệu đến các chị em những cách làm nước chấm chay ngon

Hôm nay Emvaobep sẽ gửi đến bạn những cách làm nước chấm chay ngon để bạn sài khi cần. Những người phật tử luốn tìm những cách chế biến món chay để phù hợp với môi trường tu đức của mình. Vậy thì hãy lưu lại những cách pha nước chấm chay này vào sổ tay của bạn nhé, biết đâu có khi lại cần dùng đến thì sao!

Có rất nhiều cách làm nước chấm chay ngon, Emvaobep sẽ hướng dẫn bạn từng cách làm một nhé!

1. Muối tiêu chanh

Muối tinh bạn đem rang khô (hơi vàng), còn tiêu rang giã nhuyễn. Trộn đều hai thứ với tỷ lệ 1kg muối với 50g hạt tiêu. Muốn ngon hơn nên dùng 200g muối và 10g bột ngọt.

Khi ăn, bạn múc muối tiêu ra chén nhỏ, và vắt chanh vào. Đơn giản vậy thôi là có nước chấm ngon rồi.

cách làm nước chấm chay ngon

2. Mắm me chay

Bạn cần chuẩn bị vài quả me chín (hoặc dốt dốt) và nước sôi. Tiếp đến bạn cho me vào nước sôi (còn nóng), quấy đều, bỏ hạt và xơ. Sau đó cho sả, tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn vào nước me đã trộn sẵn đường, cho bột ngọt và nước mắm chay vào.

Sau đó bạn trộn tất cả cho đều, nước sền sệt và hội đủ các vị: mặn, ngọt, chua, cay. Thế là có nước mắm me chay ngon rồi.

cách làm nước chấm chay ngon

3. Nước tương

Nếu mua phải nước tương mặn, không ngon, bạn khắc phục theo cách sau. Trung bình 10lít nước tương thì hoà 1 quả dừa xiêm và 10g bột ngọt. Bạn cho lên bếp đun sôi, hớt bỏ bọt, nhấc xuống rồi để nguội. Như thế bạn đã có một thứ nước tương ngon dùng với các món chay rồi.

4. Nước chao

Chao trắng hoặc chao đỏ bạn đem tán nhuyễn, sau đó cho sả, tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn, đường, bột ngọt, nước dừa xiêm (hoặc nước nóng, giấm) vào. Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu lên là hoàn thành rồi đó. Bạn cũng có thể phi một ít tỏi, sả cho vào sẽ ngon hơn.

Bạn nên dùng chao trắng để pha nước chấm, còn chao đỏ thì bạn dùng để ướp tạo màu sắc thôi.

Ưu điểm của các món chay là tất cả đều từ những nguyên liệu đơn giản và không có chất béo nhiều. Và nước chấm cũng không mất đi đặc điểm đó. Nhưng những vị nước chấm mà Emvaobep vừa giới thiệu đến các bạn đều rất ngon và đơn giản, không cần gì cầu kì cả.

Hy vọng với cách làm nước chấm chay ngon bạn vừa được giới thiệu, bạn sẽ tận dụng trong những bữa cơm hàng ngày của gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ cách làm này với những người thân của bạn nhé. Hãy chế biến những món ăn đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!

Related Articles

Back to top button