Hướng cách làm mứt cóc xanh bao tử cho ngày tết

Mỗi khi tết đến thì dường như nhà nào cũng đều có một vài món mứt để tiếp khách rồi đấy nhỉ. Chính vì các loại kẹo không rõ nguồn gốc đang được bày bán tràn lang trên thị trường nên mọi gia đình Việt đã chọn cách vào bếp làm mứt để tiếp khách đấy. Và khi nhắc đến mứt thì không thể không nhắc đến món mứt cóc xanh được. Dùng cóc xanh để làm món mứt cóc chua cay thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa. Ngày tết được ngồi nhâm nhi món mứt này cùng với bạn bè thì quá tuyệt nhỉ. Ngay bây giờ mình sẽ bật mí cho các bạn cách làm mứt cóc xanh nhé. Bắt đầu thôi nào.

Loading...

cách làm mứt cóc xanh 1

Nguyên liệu làm mứt cóc xanh gồm có

  • 1 kg cóc xanh ( hay còn gọi là cóc bao tử đấy)
  • 400 gram đường cát trắng
  • 1 cục vôi tôi ( Vôi hay dùng để ăn trầu)
  • 1 nhánh gừng tươi nhỏ
  • Nước lọc
  • 1 muỗng nhỏ ớt bột (hoặc nhiều hơn nếu khẩu vị của bạn thích ăn cay nhé)

Dụng cụ để làm mứt cóc xanh chua cay

  • 1 chiếc bát lớn, 1 bát nhỏ
  • Dao nhọn, dao 2 lưỡi, đĩa, thìa, rổ,…
  • Nồi thường, chậu nhỏ
  • Hộp, bình nhựa để đựng mứt khi làm xong nhé

Cách làm mứt cóc xanh chua cay tiến hành như sau

Bước 1: Hòa nước vôi tôi

Cho vôi tôi đã chuẩn bị trước đó vào chậu rồi hoa tan với ít nước. Chờ vôi tan lắng lại thì bạn lấy phần nước trong đổ vào chậu khác rồi đổ phần cặn đi.

Loading...

Bước 2: Sơ chế cóc xanh

Bạn dùng dao hai lưỡi gọt sạch vỏ cóc, sau đo dùng dao nhọn và sắt tách cóc thành miếng vừa miệng.

cách làm mứt cóc xanh 2

Sau đó bạn đem ngâm số cóc này vào một cái chậu có chứa nước vôi tôi vừa lọc được từ bước trước đó. Bạn hãy ngâm cóc từ 5 đến 6 giờ đồng hồ.

Khi đã ngâm đủ thì bạn rửa lại với nước lọc lần nữa rồi để ráo nước nhé.

Bước 3: Ướp cóc với đường cát

Cho cóc đã ráo nước vào một cái nồi inox và cho đường vào đó, sóc mạnh tay cho đường được hòa hợp với cóc. Ngâm cóc từ 5 đến 6 giờ cho đường được ngấm vào cóc. Tùy vào sở thích và khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo ý thích nhé.

Bước 4: Làm mứt cóc:

Đặt nồi cóc lên bếp mở lửa nhỏ. Cho thêm vào ít gừng vào cho thơm. Thi thoảng bạn nên dùng đũa hoặc muỗng đảo đều tay. Đun cho đến khi nước đường chuyển màu vàng của cánh gián, phần nước đường sền sệt lại thì bạn tắt bếp, để nguội trong khoảng 2 tiếng là được rồi.

cách làm mứt cóc xanh 3

Lời kết: Chỉ với vài bước làm mà ta đã hoàn thành xong cách làm mứt cóc xanh chua cay ngon miệng cho ngày tết rồi đấy. Khi đã làm xong thì bạn cho vào hộp vặn chặt lại rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần nhé.

Loading...