Bánh TrôiCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm bánh trôi dẻo thơm đúng chuẩn vị truyền thống

Cách làm bánh trôi dẻo thơm như thế nào mới đúng chuẩn là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi làm bánh trôi thì ai cũng biết nhưng muốn bánh trôi dẻo thì cần có bí quyết đây nhé. Dưới đây emvaobep sẽ chia sẻ với các bạn tuyệt chiêu để giúp bánh trôi dẻo thơm chuẩn vị, các bạn cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách làm bánh trôi dẻo

  • Bột nếp, bột tẻ: đảm bảo làm sao cho tỷ lệ của bột nếp và bột tẻ là 4:1, cả hai loại bột khoảng 250g. Bạn có thể ra chợ mua bột khô bán sẵn hoặc có thể nếu không bạn có thể tự chuẩn bị.
  • Đường phên 40g
  • Vừng rang chín
  • Chút muối

Hướng dẫn cách làm bánh trôi dẻo thơm đúng chuẩn

Bước 1:

Bạn cho bột vào một cái tô lớn, cả bột nếp và bột tẻ nhé. Sau đó thêm khoảng nửa thìa nhỏ muối vào trộn đều lên.

Cho từ từ nước ấm, vừa đổ vừa trộn đều, tránh cho một lúc nhiều quá sẽ dẫn đến bột bị nhão.

Tiến hành nhào bột thật đều cho đến khi thấy bột mềm, dẻo và mịn. Dùng tay ấn vào bột mà không thấy dính bột ở tay là được rồi đấy nhé.

Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại rồi ủ bột trong khoảng 30 phút để cho bột nở.

Bước 2:

Trong thời gian đợi bột nở bạn lấy đường phên ra cắt thành những viên nhỏ như hạt lựu, có thể to hơn một chút cũng được.

Chuẩn bị một nồi nước sạch nữa nhé.

Bước 3:

Khi đã thực hiện xong bước hai, đợi bột ủ đủ thời gian chúng ta sẽ bắt tay vào nặn bánh – là khâu quan trọng trong cách làm bánh trôi dẻo đúng chuẩn đấy nhé.

Lấy bột ra, ngắt một cục to bằng long ngón tay cái. Tiến hành cán đều viên bột ra, sau đó cho viên đường phên vào giữa lòng cục bột.

Dùng tay nhẹ nhàng vo tròn viên bánh trôi làm sao phần vỏ bánh bao kín lấy phần nhân bánh. Xếp viên bánh ra đĩa.

Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

cách làm bánh trôi dẻo

Bước 4:

Bắc nồi nước đã chuẩn bị ở bước 2 lên bếp rồi đun sôi. Khi nước sôi thì thả bánh vào. Hạ nhỏ lửa và đun sôi đến khi bánh chín sẽ nổi lên trên bề mặt.

cách làm bánh trôi dẻo

Dùng muôi vớt bánh trôi ra cho ngay vào một nồi nước lạnh đã chuẩn bị sẵn, giúp bánh không bị dính vào nhau và đảm bảo độ dẻo cho bánh.

Sau đó dùng muôi có lỗ vớt bánh ra đĩa. Đợt một chút thì chắt hết phần nước ở đĩa bánh trôi.

Rắc vừng rang lên bề mặt rồi cùng thưởng thức thành quả của mình nhé.

cách làm bánh trôi dẻo

Một điểm chú ý trong cách làm bánh trôi dẻo là ở khâu nguyên liệu với tỷ lệ pha bột chuẩn xác. Vì vậy bạn nhớ áp dụng đúng công thức mà emvaobep đã hướng dẫn nhé. Đảm bảo mùa tết Hàn thực sắp tới, bạn sẽ có ngay những đĩa bánh trôi dẻo truyền thống vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng để dâng lên gia tiên và cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công và có được món bánh trôi dẻo thơm đúng chuẩn nhé!

Related Articles

Back to top button