Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Cách hông xôi ngon với đỗ xanh, vừa thơm lại vừa đẹp mắt

Xôi đỗ xanh là một trong những món xôi được ưa chuộng nhất hiện nay. Với cách hông xôi ngon với đỗ xanh, bạn không chỉ có được một đĩa xôi mềm dẻo, thơm ngon mà còn đẹp mắt và hấp dẫn với màu sắc vô cùng hài hòa nữa. Sau đây, hãy cùng emvaobep học ngay cách đồ xôi ngon với đỗ xanh để thỉnh thoảng chiêu đãi cả nhà bằng một bữa xôi sáng chắc dạ và ngon miệng nhé.

Cách hông xôi ngon với đỗ xanh, vừa thơm lại vừa đẹp mắt 1
Cách hông xôi ngon với đỗ xanh, vừa thơm lại vừa đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để hông xôi với đỗ xanh

  • Gạo nếp: 500 gr
  • Đậu xanh đã xát bỏ vỏ: 200 gr
  • Muối hạt, dầu ăn

Nguyên liệu thật đơn giản phải không nào? Giờ thì bắt tay ngay vào làm thôi nào!

Cách hông xôi ngon với đỗ xanh

Bước 1: Để món xôi ngon nhất, bạn cần chọn mua được loại gạo nếp mềm dẻo, thơm và có hạt đều nhau. Sauk hi mua gạo nếp về, bạn vo sạch bụi bẩn rồi ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ để gạp ngấm nước và nở mềm ra.

Cách hông xôi ngon với đỗ xanh, vừa thơm lại vừa đẹp mắt 2

Bước 2: Bên cạnh việc chọn mua gạo nếp thì bạn cũng cần chọn mua được loại đỗ xanh có vỏ xanh ruột vàng, lưu ý là loại đỗ đã xát bỏ vỏ rồi nhé. Sau khi mua về, bạn đãi sạch rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng đồng hồ cho hạt đỗ nở hoàn toàn, đảm bảo không bị sượng sau khi hông thành xôi.

Bước 3: Sau khi ngâm gạo và đậu xanh đúng thời gian quy định, bạn vớt toàn bộ ra, trộn chung với nhau trong một âu lớn. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể vo lại vài lần nước cho sạch rồi để ráo nhé. Khi gạo nếp và đỗ xanh đã ráo, bạn thêm khoảng 2 thìa cà phê muối hạt vào chung rồi trộn đều lên.

Cách hông xôi ngon với đỗ xanh, vừa thơm lại vừa đẹp mắt 3

Bước 4: Bạn cho nước vào xửng hấp cách thủy, bắc lên bếp đun. Sau khi nước sôi thì bạn cho hỗn hợp gạo nếp đỗ xanh đã chuẩn bị vào xửng để hông chín xôi trong khoảng 30 phút.

Cách hông xôi ngon với đỗ xanh, vừa thơm lại vừa đẹp mắt 4

Sau đó, bạn mở nắp, xới tơi xôi lên, rưới vào khoảng 50 ml dầu ăn, trộn đều rồi hông xôi tiếp trong khoảng 10 phút nữa. Khi nào bạn thấy hạt xôi đã căng mọng và bóng thì tắt bếp.

Cách hông xôi ngon với đỗ xanh, vừa thơm lại vừa đẹp mắt 5

Xôi chín, bạn chỉ việc xới ra đĩa và thưởng thức mà thôi. Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể ăn xôi đỗ xanh kèm với ruốc thịt, thịt quay, thịt kho, thịt rang, thịt xá xíu hay thậm chí là muối vừng cũng đều rất hợp khẩu vị.

Cách hông xôi ngon với đỗ xanh, vừa thơm lại vừa đẹp mắt 6

Vậy đấy, cách hông xôi ngon với đỗ xanh chẳng khó một chút nào cả. Nếu yêu thích món xôi thanh đạm này và muốn chiêu đãi cả gia đình thì bạn có thể tự tay hông xôi tại nhà. Xôi vừa dẻo, vừa thơm lại đẹp mắt nữa, chắc chắn ai trong nhà cũng sẽ yêu thích đấy nhé. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button