Làm MứtMón ăn ngày Lễ - Tết

Bật mí cho bạn cách làm mứt khế ngon thơm mê luôn!

Mứt là món mà không thể thiếu trong ngày Tết, nhắc đến mứt là mong đến Tết. Ngày Tết thì lại có rất nhiều đồ ăn với đủ các loại hương vị khác nhau từ đồ ngọt đến đồ mặn làm cho khẩu vị của bạn thấy chán ngán với các món ngon. Vậy thì làm gì để cho bạn thấy ngon miệng hơn và không còn thấy ngán nữa? Emvaobep sẽ giúp bạn khỏi ngán với cách làm mứt khế ngon nhé! Với món mứt này thì khỏi lo và bị ngán ngẩm gì luôn!

cách làm mứt khế ngon

Nguyên liệu làm mứt khế

  • 1 kg khế chua
  • 500 gram đường kính trắng
  • 50 gram gừng tươi
  • 1 ít vôi tôi

Cách làm mứt khế ngon như sau

Bước 1: Trước tiên bạn sẽ tiến hành cho vôi tôi vào một cái bát sạch, sau đó đổ khoảng 2 lít nước vào đó. Khuấy đều rồi gạn lấy phần nước vôi trong vào một chiếc chậu sạch. Bạn để nước vôi lắng xuống thật lâu thì mới có thể gạn được nước vôi trong được.

Bước 2: Tiếp theo, khế bạn mua về rửa sạch rồi cắt thành miếng nhé! Bạn có thể cắt dọc múi hoặc cắt hình sao trông rất đẹp mắt.

Sau đó bạn đem ngâm khế vào nước vôi trong khoảng 7-8 tiếng đồng hồ ở một cái chậu. Nước vôi trong sẽ giúp khế không bị nát khi sên, giúp thành phẩm giữ được dáng của múi khế. Vì vậy bạn đừng bỏ qua bước này nha!

Bước 3: Khi khế đã được ngâm nước vôi xong, bạn vớt khế ra rửa sạch với nước khoảng 3 lần cho hết nước vôi và mùi vôi nồng. Phải rửa thật sạch nước vôi đi nhé, nên bạn phải rửa thật kỹ càng đó.

Sau đó dùng sống dao hoặc bản gỗ ép miếng khế dẹp xuống còn 1/3 so với bế dày ban đầu. Cuối cùng là rửa lại bằng nước một lần nữa. Việc ép khế như vậy sẽ giúp cho khế giảm bớt vị chua của khế, nhưng đừng ép quá chặt thì khế sẽ không còn vị nữa.

Bước 4: Trong một cái nồi, bạn rải liên tiếp 1 lớp khế, xong lại một lớp đường kính cho đến hết. Sau đó ngâm khoảng 3 tiếng cho đường tan chảy thành dạng nước và đường ngấm vào khế.

Tiếp theo bạn đặt nồi lên bếp. Bật lửa vừa, đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ. bạn dừng thìa gạt bỏ bọt nổi lên nhé.

cách làm mứt khế ngon

Bước 5: Tiếp đến bạn đem gừng tươi bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, đập vụn.

cách làm mứt khế ngon

Bạn đun đến khi khế ngả sang màu cánh dán thì bỏ gừng vào đảo cùng. Đun cho đến khi đường quánh lại là được. Vậy là hoàn thành xong rồi đó!

Món mứt khế ăn cực ngon, có vị chua chua, ngọt ngọt mà lại còn thơm nữa. Ai một lần mà đã nếm thử rồi thì không thể quên được đâu, các vị khách nhà bạn nhất định sẽ rất mê món này đây. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt khế ngon nhé!

Related Articles

Back to top button