Đồ gia dụng

Hướng dẫn cách lựa chọn điều hòa phù hợp cho phòng riêng, hộ gia đình

Trong thời tiết mùa hè nóng nực, việc trang bị điều hòa cho căn phòng của bạn và gia đình trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên việc lựa chọn điều hòa không thể qua loa đại khái, vì điều hòa sẽ là thiết bị gắn liền và xuyên suốt với cuộc sống của gia đình bạn trong một thời gian dài. Dưới đây là một số những gợi ý lựa chọn điều hòa phù hợp mà emvaobep muốn chia sẻ với bạn.

Lựa chọn điều hòa phù hợp với căn phòng và nhà riêng

I. Lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Thông thường những người mới mua điều hòa sẽ khá quan tâm đến điều này như là một điều tiên quyết trong việc lựa chọn điều hòa. Việc chọn mua đúng công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng sử dụng để có thể tối đa hóa hiệu năng, cũng như tối thiểu hóa điện năng sử dụng của điều hòa. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

  • Đối với phòng có diện tích 15 m2 trở xuống (dưới 45 m3) thì nên chọn điều hòa công suất từ 9000 BTU đến 10.000 BTU.
  • Đối với phòng có diện tích từ 15 – 20 m2 (dưới 60 m3) thì chọn công suất khoảng 12.000 BTU.
  • Đối với phòng có diện tích trên 20 đến 30 m2 (dưới 80 m3) thì chọn công suất khoảng 15.000 BTU đến 18.000 BTU.
  • Đối với phòng có diện tích trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3) thì chọn công suất khoảng 24.000 BTU.

II. Lựa chọn điều hòa một chiều hay hai chiều thì thích hợp?

Điều hòa một chiều thì chỉ có chức năng làm lạnh. Điều hòa 2 chiều có tác dụng vừa làm lạnh và có thể đổi ngược chiều làm lạnh thành máy sưởi, giữ nhiệt độ phòng trung bình ở 25-26 độ C. Vậy lợi ích của điều hòa hai chiều là rõ rệt hơn điều hòa một chiều rồi. Tuy nhiên có cần thiết phải sử dụng điều hòa hai chiều không?

Nếu bạn ở miền Bắc thì việc mua điều hòa hai chiều là khá tiện lợi bởi khí hậu miền Bắc có mùa hạ thời tiết rất nóng và mùa đông thời tiết khá lạnh. Sử dụng điều hòa hai chiều sẽ giúp căn phòng của bạn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Đặc biệt khi gia đình bạn có cả người già và trẻ nhỏ, sức đề kháng kém thì điều hòa nhiệt độ 2 chiều sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong căn phòng. Hơn nữa, sử dụng điều hòa chế độ sưởi vào mùa đông còn tiết kiệm hơn sưởi bằng điện gấp nhiều lần.

Nhưng nếu nhà bạn kín, mùa đông không bị gió lùa vào thì có thể dùng loại một chiều cho kinh tế và cũng đảm bảo hơn. Vì sử dụng điều hòa nhiều cũng gây ảnh hưởng không tốt tới hệ hô hấp của cơ thể.

III. Nên sử dụng điều hòa thường (Mono) hay điều hòa Inverter

Hiện nay tất cả các dòng điều hòa đều có hai lựa chọn dành cho bạn: Điều hòa thường (hay còn gọi là Mono) và điều hòa Inverter. Vậy hiểu sao cho đúng sự khác nhau của hai loại điều hòa này và chọn mua cho đúng? Nào cùng tìm hiểu nhé.

Về sự khác nhau thì có nhiều, bạn có thể tìm kiếm trên bất cứ trang nào trên mạng đều có. Tuy nhiên mình sẽ chỉ đi vào những khía cạnh chính và cần thiết bạn quan tâm.

  • Giá cả: Điều hòa Inverter thường cao hơn điều hòa thường khoảng 2-3tr (tùy từng thương hiệu)
  • Điện năng tiêu thụ, hiệu suất làm việc: Khi phòng đủ lạnh hoặc ấm, điều hòa Inverter sẽ tự động giảm công suất hoạt động, để duy trì độ lạnh mà người sử dụng đã cài đặt trước đó, vì thế điều hòa sử dụng công nghệ inverter chạy rất êm, làm lạnh/ ấm nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn nhiều so với loại điều hòa thường.
    Ngoài ra dòng khởi động ban đầu của Inverter cũng nhỏ hơn loại điều hòa thường. Vì vậy trong một số trường hợp điện yếu bạn vẫn thấy điều hòa Inverter có thể làm mát được.

Tuổi thọ và khả năng sửa chữa: Điều hòa Inverter thường có khả năng chịu đựng ngoại cảnh (điện áp thay đổi, nhiệt độ cao,…) thấp hơn điều hòa thường, vì vậy bạn cần hạn chế các sự thay đổi ngoại cảnh như cung cấp điện áp ổn định, che chắn bảo quản trong những thời tiết quá khắc nghiệt.

IV. Những nhãn hiệu điều hòa uy tín nên mua

Trên hiện trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu điều hòa, với giá cả và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết nên mình chỉ tư vấn được cho bạn 3 nhãn hiệu điều hòa mà mình thấy khá uy tín, chất lượng cũng như được nhiều khách hàng tin dùng. Bạn có thể tham khảo link cung cấp sản phẩm ngay dưới mỗi hình ảnh nhé.

1. Điều hòa nhiệu độ Panasonic

Về ưu điểm mình nhận thấy loại điều hòa Panasonic rất sang trọng, nhiều tính năng đa dạng và hiệu suất làm việc rất tốt.

Lựa chọn điều hòa Panasonic chất lượng

2. Điều hòa nhiệt độ Daikin

Hãng điều hòa Nhật Bản này thường mẫu mã hạn chế hơn vì phần lớn tập trung vào mảng điều hòa công nghiệp. Tuy nhiên công nghệ làm mát sâu cùng khả năng bền bỉ, máy chạy rất êm rất phù hợp với phòng riêng và hộ gia đình. Đây cũng là mẫu điều hòa được mình ưa thích và tin dùng.

Lựa chọn điều hòa Daikin chất lượng

3. Điều hòa nhiệt độ Sharp
Ở phân khúc thấp hơn một chút, tuy nhiên với đặc tính bên bỉ, tiết kiệm điện, khả năng làm lạnh vượt trội (công nghệ Powerful Jet) rất thích hợp cho một chiếc điều hòa với giá thành vừa phải như Sharp.

Lựa chọn điều hòa Sharp chất lượng
Hi vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn điều hòa ở trên, bạn có thể chọn ra cho mình một chiếc điều hòa thật ưng ý và phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Related Articles

Back to top button