Lạp xưởngCác món ăn vặtMón ngon mỗi ngày

Cùng tìm hiểu cách làm lạp xưởng Đài Loan

Lạp xưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hiện nay tại Việt Nam cũng không ít người ưu chuộng. Tuy loại thực phẩm này mới xuất hiện ở thời đại mới đây nhưng món ăn này lại rất nhiều người biết đến và sử dụng rất nhiều đặc biệt là lạp xưởng Đài Loan. Bởi Đài Loan chính là nguồn gốc của món lạp xưởng nên món ăn ở đây cũng ngon hơn ở Việt Nam rất nhiều. Giống như một món ăn thông thường sau khi được hấp, nướng hoặc chiên là có thể thưởng thức, hơn nữa lạp xưởng còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác.Đặc biệt trong dịp tết cổ truyền của người Việt. Có thể món ăn này nhiều người đã được thưởng thức nhưng cách làm chắc chỉ mới mấy người biết đến. Vây hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lạp xưởng Đài Loan nhé. Cùng vào bếp nào.

cách làm lạp xưởng Đài Loan 1

Nguyên liệu thực hiện cách làm lạp xưởng Đài Loan gồm

  •  2kg thịt heo nạc (nên chọn thịt vai để thịt được dai ngon hơn)
  •  0,5kg mỡ heo
  •  5m ruột heo
  •  1 chén rượu trắng
  •  Gia vị: Đường, muối, hạt tiêu, nước tương.

Các bước thực hiện cách làm lạp xưởng Đài Loan

Bước 1:

Thịt nạc heo mang rửa sạch với nước muối loãng, gói trong khăn sạch rồi cắt khối vuông nhỏ hình hạt lựu.

cách làm lạp xưởng Đài Loan 2

Mỡ cũng cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho trong.

Sau đó trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, đường, hạt tiêu. Ướp khoảng 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp bạn nên đảo cho gia vị thấm đều hơn.

Bước 2: Mang lòng non ra rửa kỹ với rượu trắng để giảm được mùi hôi của lòng, rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3:  Ở đây mình dùng một vỏ chai, cắt phần đầu chai, buộc đoạn đầu lòng vào miệng chai rồi gút chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng nên việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non rất đơn giản (nếu nhà bạn có cái muỗng thì càng tốt nhé)

cách làm lạp xưởng Đài Loan 3

Bước 4:  Nhồi hỗn hợp thịt – mỡ vào lòng non, khoảng 10 cm thì bắt đầu buộc thắt lại, nhồi tiếp cho đến khi hết là được.

cách làm lạp xưởng Đài Loan 4

Bước 5:

 Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi rồi vớt ra ngay, để thật ráo.

cách làm lạp xưởng Đài Loan 5

Dùng kim châm vào cây lạp xưởng, sau đó treo lên cho thoáng, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít. Còn nếu không có nắng thì bạn có thể treo gần bếp đều được nhé.

Bước 6:

 Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu.

cách làm lạp xưởng Đài Loan 6

Khi dùng lạp xưởng, bạn chỉ việc hấp lại cho chín hoặc lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên là có thể thưởng thức được rồi.

cách làm lạp xưởng Đài Loan 7

Lời kết: Các bước thực hiện cách làm lạp xưởng Đài Loan thật đơn giản nhỉ các bạn. Nhìn sơ qua thì cách làm này cũng không khác lắm so với các cách làm ở Việt Nam. Nhưng bạn nên thử khám phá xem cách làm này có ngon hơn các cách làm bình thường bạn hay làm không nhé. Chúc các bạn thành công

Related Articles

Back to top button