Cẩm nang nhà bếpCác món ăn vặt

Cùng khám phá những món ăn hấp dẫn ở Yên Bái vùng đất xa xôi

Khi đến một vùng đất mới, ai cũng muốn khám phá những nét đặc biệt ở nơi đây, có thể là về văn hóa, phong tục, cảnh thiên nhiên hùng vĩ hay những nét đẹp trong ẩm thực. Có lẽ ẩm thực là điều mà nhiều khách du lịch quan tâm, vì trong ẩm thực sẽ biểu hiện được những nét văn hóa đặc biệt nơi bạn đến. Hãy cùng khám phá món ăn hấp dẫn ở Yên Bái xa xôi nhé.

món ăn hấp dẫn ở Yên Bái

Cùng khám phá món ăn hấp dẫn ở Yên Bái xa xôi

1. Bánh chưng đen

Những ngày lễ tết, gia đình nhà bạn thường gói những chiếc bánh chưng xanh truyền thống. Những khi đến Yên Bái thì bạn sẽ được nghe đến bánh chưng đen của người dân tộc Thái. Chiếc bánh được làm với lòng biết ơn, hiếu kính của con cháu đối với cha ông và đất trời. Và tất nhiên là chúng không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi xuân về.

Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng, gạo nếp thì thơm ngon, thịt lợn thì tươi sạch, đỗ xanh thì phải sạch thơm. Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, sau đó giã mịn như bột, rồi trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen. Bánh này sẽ có một mùi thơm khác và ấn tượng!

2. Trứng kiến

Hàng năm, vào khoảng tháng ba, người dân vùng cao Yên Bái lại í ới gọi nhau đi lấy trứng kiến. Người đàn ông trong gia đình sẽ đi lấy trứng kiến về cho phụ nữ chế biến thành các món ăn độc đáo thơm ngon bổ dưỡng.

Những hạt trứng kiến to bằng hạt gạo tám xoan, căng mẩy, mầu trắng đục, tỏa hương thơm dịu, và được chế biến đúng cách thì bạn sẽ thấy sự hấp dẫn của món ăn này!

3. Muồm muỗm rang Mường Lò

Muồm muỗm rang là món ăn được người dân nơi đây ưa chuộng nhất. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Có lẽ đây là món ăn đơn giản mà dân dã nhất. Người nào không biết thì mới khi nhìn sẽ có cảm giác ghê sợ và không dám ăn, nhưng đến khi nếm thử thì không chê vào đâu được. Với các đấng mày râu thì đây là món nhậu ngon đó!

4. Xôi và cốm tan

Nếp tan là thứ gạo nếp rất nổi tiếng ở Yên Bái. Bởi thế người ta ví, khi đồ thứ gạo này có thể hương thơm bay xa vài trăm mét, bản trên, xóm dưới đều có thể hưởng hương thơm. Khi đến đây vào khoảng tháng 4 đến tháng 1o, bạn sẽ may mắn được thưởng thức món này.

Hy vọng với những món ăn hấp dẫn ở Yên Bái mà bạn vừa được giới thiệu, bạn đã nóng lòng xách ba lô đến Yên Bái để ngắm cảnh thưởng thức món ăn ngon!

Related Articles

Back to top button