Cẩm nang nhà bếpMón ngon mỗi ngày

Cách làm thính gạo ngon, nguyên liệu cho các món trộn

Nếu bạn là một tín đồ của các món ăn trộn thính, như nem thính thịt ba chỉ, nem tai trộn thính, hay các món nem chạo, nem bùi cực ngon và hấp dẫn thì bạn không thể bỏ qua được bài viết giới thiệu về cách làm thính gạo ngon mà mình sắp giới thiệu dưới đây. Chỉ một nguyên liệu đơn giản nhưng cũng góp phần quyết định đến chất lượng cũng như thành công của món ăn, vì vậy đừng ngại một chút thời gian để tự tay chuẩn bị cho mình những bát thính thơm ngon và đảm bảo sức khỏe nhé.

cach lam thinh gao ngon

“Thính gạo, thường gọi là thính, là một loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam. Thông thường, thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Có nơi lại làm thính bằng cách nướng bánh tráng tới khi vàng giòn rồi giã nhuyễn mịn. Cũng có một số loại thính không làm từ gạo mà làm từ ngô hoặc vừng vàng. (Theo wikipedia)”

Cách làm thính gạo ngon, cho các món trộn chất lượng

I. Nguyên liệu cần thiết làm thính gạo

Để chế biến món thính gạo ngon, bạn nên chú ý chọn loại gạo phù hợp cho món trộn mà mình định làm nhé. Về cá nhân mình, sau nhiều món trộn thính đã thực hiện thì nhận thấy thính gạo được sử dụng kết hợp giữa gạo nếp và gạo tẻ theo tỉ lệ 50:50 hoặc 60 hoặc 70 gạo nếp, 40 hoặc 30 gạo tẻ là thích hợp nhất. Thính vừa thơm, ngậy và cho độ giòn thích hợp.

II. Cách làm thính gạo ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Ngâm hỗn hợp gạo trong khoảng 4 đến 6 tiếng đồng hồ trong nước lã. Tốt nhất bạn nên ngâm gạo qua đêm để tránh lãng phí thời gian chờ đợi.

Bước 2: Đãi sạch gạo và để cho ráo nước.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp và cho gạo vào rang. Cho dần dần từng lượng gạo một, để lửa nhỏ và đảo liền tay để gạo giòn đều. Chú ý không rang nhiều một lúc mà chia thành nhiều đợt nhỏ, gạo sẽ đỡ bị cháy và giòn đều hơn. Khi nào thấy gạo hơi chuyển sang màu vàng sậm thì tắt bếp, dùng hơi nóng còn lại của chảo, đảo đều tiếp cho gạo thêm giòn và màu chuyển sang vàng sậm là được

Bước 4: Giã thính

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng món ăn để chọn độ nhỏ thính trước khi giã thính nhé. Một số kinh nghiệm chế biến thính như sau:

+ Đối với các món nem thính: Thính không nên nghiền thành bột mà cho vào cối giã hoặc sử dụng máy xay sinh tố để nghiền vụn, độ nhỏ to hơn bột một chút sẽ giữ được độ giòn ngậy khi nhai.

+ Đối với các món chạo hoặc nem nắm: Giã thật nhỏ và mịn để bột có thể bám đều vào thịt.

Trong các món trộn thính, độ ngọt của thịt ngấm đều vào từng hạt thính khiến thính vừa giòn lại vừa bùi và ngậy, khi nhai rất hấp dẫn và vui miệng.
Giờ thì bạn đã hiểu tại sao chỉ một nguyên liệu đơn giản là thính gạo mà có thể quyết định khá nhiều đến độ ngon của món ăn chưa?

Hãy nhanh tay ghi lại công thức về cách làm thính gạo ngon ở trên để chuẩn bị nguyên liệu cho các món trộn của gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button