Làm NemMón ngon mỗi ngày

Cách làm nem thính Bắc chua chua cay cay ngon tuyệt cú mèo

Miền Bắc nổi tiếng với những món ăn nghiêng về vị chua, miền trung thì hương vị ngọt còn miền Nam thiên về vị cay. Mỗi vùng miền đều có món ăn đặc trưng riêng. Hôm nay, theo chân emvaobep học cách làm nem thính Bắc với sự kết hợp chua chua cay cay. Đặc biệt rất ngon mà không sợ béo. Các bạn hãy cùng làm nhé!

Cách làm nem thính bắc cần các nguyên liệu sau

  • Thịt lợn: Chọn thịt ba chỉ ăn sẽ ngon hơn. Hương vị sẽ ngậy và bùi. Nếu ai không ăn được thịt mỡ có thể chọn thịt nạc vai hoặc mông. Nhưng bật mí là dù ba chỉ có mỡ nhưng với sự hòa quyện của thính, sẽ không còn cảm giác ngấy của mỡ nữa.Cách làm nem thính bắc
  • Bì lợn: Mua thịt ba chỉ cắt cả bì, sau đó lọc bì lợn ra. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm.
  • Gạo: Làm thính, nhờ thính nem được khô và thơm hơn.
  • Lá chanh, chanh, lá sung
  • Nước mắm, bột canh, mỳ chính

Chi tiết cách làm nem thính miền Bắc ngon

Bước 1: Sơ chế thịt và bì lợn

Thịt lợn: Luộc qua để loại bỏ mùi hôi, sau đó luộc lần nữa tới khi chín tới là được. Luộc kỹ quá cũng không ngon,, nem sẽ nát. Sau khi vớt ra để nguội, bạn thái con chì dài khoảng 3 cm và mỏng nhất có thể. Càng mỏng nem sẽ càng mềm.

Bì lợn: Làm sạch bằng muối và chanh, tiếp đến bỏ vào nồi chần qua nước để cạo lông và bỏ mùi hôi. Luộc chín tới rồi vớt ra rá sấy quạt cho nhanh nguội. Thái tương tự như với thịt lợn.

Cách làm nem thính bắc

Trong cách làm nem thính Bắc để bì và thịt giòn hơn có thể nhúng nước đá.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gạo: Đem ngâm nửa tiếng rồi vớt lên để ráo nước, khi hạt gạo bở và khô nước, bỏ vào chảo rang tới khi vàng thì tắt bếp. Sau đó xay nhuyễn, càng nhỏ càng ngon.

Lá chanh: Thái nhỏ và thật mỏng

Tỏi, ớt : Đập dập, thái nhỏ

Lá sung: Rửa sạch và để ráo nước

Bước 3: Trộn nem

Cho vào âu lớn trộn hỗn hợp gồm: Thịt lợn, bì lợn, thính, lá chanh, bột canh, mỳ chính, đảo đều cho tới khi ngấm gia vị. Nếu thấy nem vẫn ướt có thể cho thêm thính. Cho tỏi và ớt vào cùng và trộn đều tay.

Cách làm nem thính bắc

Bước 4: Hòa nước chấm

Cho một chút đường, mỳ chính vào bát con, sau đó đổ nước sôi vào ngoáy tan và vắt chanh, ớt, tỏi, nước mắm theo tỉ lệ tùy thích. Có thể nếm nếu thấy thiếu vị gì thì cho thêm.

Bước 5: Thưởng thức

Bày nem ra đĩa, chấm với nước chấm, ăn kèm cùng lá sung, lá mơ sẽ vô cùng thơm ngon đấy.

Cách làm nem thính bắc

Cách làm nem thính bắc là sự kết hợp của vị chát của lá sung, vị chua chua cay cay của nước chấm, vị bùi của nem tạo thành món ăn đặc trưng của xứ Bắc. Với cách làm này dù ở đâu bạn cũng có thể thực hiện được. Hãy chia sẻ với người thân trong gia đình, bạn bè để cùng nhau thực hiện và thưởng thức món ăn này nhé!

Related Articles

Back to top button